เวียดนามสั่งตรวจโควิดโฮจิมินห์ซิตี้ทั้งเมืองหวั่นสายพันธุ์ไฮบริดระบาด

เวียดนามสั่งตรวจโควิดประชาชนที่โฮจิมินห์ซิตี้ทุกคน หลังตรวจพบโควิดพันธุ์ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียและอังกฤษ

นายเหงียน ธาน ฟอง ผู้ว่าการนครโฮจิมินห์ซิตี้ ศูนย์กลางธุรกิจของเวียดนามกล่าวระหว่างการเรียกประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ว่าจะให้ประชาชนที่โฮจิมินห์ซิตี้จำนวนกว่า 13 ล้านคนเข้ารับการตรวจหาไวรัสโควิด 19 ทุกคน โดยจะมีการตรวจ 1 แสนคนต่อวัน คาดว่าจะใช้เวลากว่า 4 เดือนถึงจะตรวจได้หมดทุกคน

การสั่งตรวจโควิดชาวเมืองโฮจิมินห์ซิตี้มีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ โดยมีผู้ติดเชื้อโควิดอย่างน้อย 125 คนในลักษณะคลัสเตอร์มาจากกลุ่มประชาชนที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาคริสต์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ทางการเวียดนามตัดสินใจประกาศใช้มาตรการคุมเข้มโฮจิมินห์ซิตี้เป็นเวลา 15 วันเริ่มตั้งแต่วันนี้ (31 พฤษภาคม) เป็นต้นไป โดยสั่งปิดร้านค้า ร้านอาหารและระงับพิธีกรรมทางศาสนาทั้งหมด นอกจากนี้ก็ห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีสาธารณสุขเวียดนามแถลงว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อินเดียกับอังกฤษในผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ พร้อมเตือนว่าสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธ์ุที่อันตรายมากเนื่องจากสามารถแพร่เชื้อได้เร็ว โดยเฉพาะทางอากาศ

รัฐบาลเวียดนามถูกกดดันให้เร่งฉีดวัคซีน หลังจากเพิ่งฉีดไปได้ราว 1 ล้านคนหรือประมาณ 1 % ของประชากร ล่าสุดเวียดนามมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสม 7 พัน 107 คน เสียชีวิต 47 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก