เกิดแผ่นดินไหวนับร้อยครั้งใกล้ภูเขาไฟที่คองโก

คองโกรายงานแผ่นดินไหวอีกนับร้อยครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงที่่ผ่านมาใกล้กับภูเขาไฟนีรากองโกที่เกิดระเบิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตและอพยพหนีตายหลายแสนคน ล่าสุดแพทย์ไร้พรมแดนเตือนกลุ่มผู้อพยพเหล่านี้ตกอยู่ในความเสี่ยงต่ออหิวาต์ระบาด

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคองโกเปิดเผยเมื่อวานนี้ (30 พฤษภาคม) ว่ามีรายงานแผ่นดินไหวมากถึง 92 ครั้งในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาในพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟนีรากองโก ที่เมืองโกม่า หลังจากที่วันเสาร์ได้เกิดแผ่นดินไหว 61 ครั้งในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนายดาริโอ้ เทเดสโก้ ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟกล่าวว่ารอยแยกใกล้ภูเขาไฟทำให้การเคลื่อนไหวของแผ่นดิน และจะทำให้เกิดแผ่นดินไหวแบบนี้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามจากการส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจปากปล่องภูเขาไฟพบว่าควันที่ลอยขึ้นมาเป็นสีเทา หมายความว่าไม่น่าจะเกิดการปะทุในเร็วๆนี้ แต่เทเดสโก้บอกว่าต้องขอเวลาอีก 2-3 วันในการติดตามความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยจริงๆ พร้อมแนะประชาชนกว่า 4 แสนคนที่อพยพหนีตายออกไปก่อนหน้านี้อย่าเพิ่งรีบกลับเมืองโกม่า

อย่างไรก็ตามทีมแพทย์ไร้พรมแดนเตือนว่าชาวคองโกที่อพยพหนีตายจากภูเขาไฟที่กระจัดกระจายอยู่ในหลายเมืองกำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่แออัด ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยผู้พลัดถิ่นเหล่านี้ต้องอาศัยอยู่ตามโบสถ์ วัดหรือสุเหร่า บางส่วนก็ต้องหลับนอนกลางแจ้ง นอกจากนี้ก็ประสบปัญหาขาดน้ำดื่มน้ำใช้อย่างหนัก ซึ่งแม้จะมีเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์คอยส่งน้ำสะอาดเข้าไปให้ แต่ก็ไม่พอต่อจำนวนผู้อพยพที่มีเป็นจำนวนมาก

ภูเขาไฟนีรากองโกเกิดปะทุเมื่อวันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม พ่นเถ้าถ่านลาวาทำให้มีผู้เสียชีวิต 31 บ้านเรือนเสียหายหลายหมื่นหลัง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก