“อธิบดีกรมการค้าภายใน” ยันราคาหมูปรับลงต่อเนื่อง หลังมีคนละครึ่ง!

กดติดตาม TOP NEWS

"อธิบดีกรมการค้าภายใน" ยันราคาหมูปรับลงต่อเนื่อง หลังมีคนละครึ่ง!

วันนี้(3 ก.พ.65) นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วยสายตรวจพาณิชย์ ลงพื้นเพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ที่ตลาดเวิร์ลมาร์เก็ต เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดยระบุว่า จากการตรวจสอบราคาเนื้อสุกร และราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ โดยเฉพาะราคาเนื้อสุกร ได้ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ทำให้ราคาเนื้อสุกรภายในตลาดอยู่ที่ ราคา 165 -175 บาท/กิโลกรัม และจากการพูดคุยพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ทำให้ทราบว่าขณะนี้ ปริมาณหมูในตลาดมีเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้มีการหารือกับผู้เลี้ยงสุกร ถึงการกำหนดราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มไว้ที่ 100-110 บาทต่อกิโลกรัม

webp

ขณะที่ราคาไก่ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ราคาที่กรมการค้าภายในกำกับไว้ โดยน่องติดสะโพก อยู่ที่กิโลกรัมละ 65 บาท น่องแยกสะโพก กิโลกรัมละ 65 – 70 บาท เนื้ออก กิโลกรัมละ 75 – 80 บาท ด้านราคาไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคาอยู่ที่ฟองละ 3.33 บาท ซึ่งน้อยกว่าที่กำหนดไว้ 3.50 บาท โดยราคาขายในห้างสรรพสินค้า อยู่ที่แผงละ 99 บาท และจากการส่งเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดตรวจสอบทั่วประเทศพบว่า ราคาไข่ไก่ในภาพรวม ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าราคาที่กำหนดไว้
นายวัฒนศักดิ์ กล่าวอีกว่า กรมการค้าภายใน จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานประกอบการต่างๆเพื่อป้องกันการกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าในช่วงนี้

webp

webp นอกจากนี้ ในส่วนของโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่เริ่มมีการเปิดให้ใช้สิทธิ ในส่วนของร้านค้า ร้านอาหาร จนอาจจำให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า นายวัฒนศักดิ์ กล่าวว่า กรมการค้าภายในและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะจัดส่งสายตรวจพาณิชย์ลงพื้นที่เพื่อนตรวจสอบร้านค้าและสถานประกอบการ โดยเฉพาะร้านธงฟ้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ป้องกัน ไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้าโดยเด็ดขาด และหากตรวจพบการกระทำผิด ก็จะดำเนินการลงโทษสูงสุดพร้อมเพิกถอนใบอนุญาตทันที

ล่าสุด กรมการค้าภายในได้เพิกถอนใบอนุญาตร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ และมีการกระทำผิดแล้ว 116 ร้านค้า จากทั้งหมด 121,175 ร้านค้า

webp

ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มที่ปรับตัวสูงขึ้น แต่ถือเป็นปีทองของชาวสวนปาล์ม จากปีที่ผ่านมาราคาตกต่ำ ซึ่งปัจจุบันราคาผลปาล์มขยับขึ้นไป 11 บาทกว่า แต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ ประมาณการว่าผลผลิตจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาด และจะออกมากขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป จึงคาดว่าแนวโน้มสถานการณ์ราคาน่าจะอ่อนตัวลงตามกลไกตลาด ซึ่งที่ผ่านมาได้ติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่าปริมาณผลปาล์มปีนี้ไม่สูงมากจากสถานการณ์โควิด ทำให้ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกลดลง ราคาก็ปรับสูงขึ้นตาม แต่สถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มคลี่คลาย จะทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบอ่อนตัวลงตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก