มาเลเซียล็อคดาวน์ประเทศเต็มรูปแบบเริ่ม 1 มิถุนายน

มาเลเซียประกาศล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบเริ่มต้นมิถุนายนนี้ หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายวันพุ่งต่อเนื่องไม่หยุด ทุบสถิติพุ่งสูงสุดติดต่อกัน 5 วันรวด

กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียรายงานว่าเมื่อวานนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาพุ่งขึ้นไปถึง 9 พัน 20 คน เป็นการทำลายสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดต่อวันเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของมาเลเซียเพิ่มเป็นกว่า 5 แสน 5 หมื่น 8 พันราย (558,534) ขณะที่ผู้เสียชีวิตรายใหม่อยู่ที่ 98 คน โดยพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดอยู่ที่ 5 รัฐรวมทั้งรัฐสลังงอ, ซาราวัค, กรุงกัวลาลัมเปอร์และยะโฮ ขณะที่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วมีเกือบ 2 ล้าน 8 แสนคน ในจำนวนนี้มีผู้ที่ฉีดครบสองโดสแล้วมากกว่า 1 ล้านคน
จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งต่อเนื่องไม่หยุดทำให้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียประกาศล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบทั่วประเทศทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ปฎิเสธมาโดยตลอด โดยจะเริ่มวันที่ 1 มิถุนายนไปจนถึง 14 มิถุนายน ส่งผลให้มีการปิดหน่วยงานด้านเศรษฐกิจและด้านการบริการเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงที่จำเป็นที่ยังให้เปิดทำการอยู่
หลังจากนั้น หากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงรัฐบาลก็จะผ่อนคลายให้หน่วยงานด้านเศรษฐกิจเปิดทำการเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 4 สัปดาห์ ก่อนที่่จะใช้มาตรการผ่อนคลายมากขึ้นโดยบังคับควบคุมเฉพาะการเดินทางเหมือนมาตรการที่ใช้ในปัจจุบัน
การตัดสินใจใช้มาตรการล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบมีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเกิน 8 พันคน ประกอบกับมีรายงานโควิดกลายพันธุ์ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบสาธารณสุขมาเลเซียเริ่มตึง และรับผู้ป่วยไม่พอ ทำให้มีความจำเป็นต้องลดจำนวนผู้ติดเชื้อลง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก