ผอ.รพ.หาดใหญ่ ชี้แจง หลังหญิงสาวเสียชีวิต ญาติติดใจ กินยาคุม-เอี่ยวฉีดวัคซีนหรือไม่?

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เคลื่อนไหวล่าสุด หลัง สาววัย 32 เลือดอุดตันในปอดเสียชีวิต โดยญาติข้องใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

จากกรณีเฟซบุ๊ก Rattanaporn Pornprachawat โพสต์ข้อความระบว่า ขออนุญาตเพิ่มเติมข้อมูลนิดนึงนะคะ ที่ตัดสินใจไปฉีด Sinovac เพราะสามี (เป็นบุคลากรทางการแพทย์) ฉีดครบ 2 เข็มแล้วไม่เป็นไร ตากับจูนก็คิดว่าเราก็คงไม่เป็นไร และก็คิดว่าเราได้มีโอกาสฉีดแล้ว ยังโชคดีกว่าอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ฉีด อีกอย่างงานตาก็ต้องไปโรงพยาบาลบ่อยๆ มีลูกเล็กด้วย ที่ลงไม่ได้โจมตี Sinovac ไม่ได้โจมตีใคร แค่อยากแชร์แค่นี้จริงๆ**วันนี้ตอนที่สามีไปช่วยจัดการเรื่องศพจูนที่รพ. รู้ไหมแม่จูนพูดกับสามีว่าอะไร“แม่บอกจูนว่าอย่าเพิ่งฉีดตอนนี้ได้มั้ยลูก เลื่อนไปก่อนดีมั้ย จูนบอกว่า หมอ(หมายถึงสามีตา)ก็ฉีดแล้ว ไม่เห็นเป็นอะไรเลย”โพสต์นี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นข้อมูลสำหรับผู้จะรับวัคซีน Sinovac นะคะตาและจูนไปรับวัคซีน sinovac วันที่ 14 พ.ค. 2564หลังจากฉีดแล้วนั่งพัก 30 นาทีเพื่อสังเกตอาการข้างเคียงหลัง ฉีดจูนไม่มีอาการผิดปกติอะไร ส่วนตามึนหัวเล็กน้อย เมื่อไม่มีอาการร้ายแรงทางจนท.ก็นัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 วันที่19 พ.ค. 2564 จูนมาขอลางาน บอกว่ารู้สึกไม่ค่อยสบาย ช่วงเย็นไลน์มาบอกว่าแอดมิท บอกว่าจู่ๆก็วูบ รู้สึกใจสั่นก่อนเป็นลม จูนบอกว่านี่เป็นการเป็นลมครั้งแรกในชีวิตจูน หมอให้แอดมิทรอดูอาการ ระหว่างที่แอดมิท ตรวจเลือด x-rayปอด EKG วัดความดันทุก2ชม. และตรวจโควิด ผลออกมาทุกอย่างปกติ มีความดันต่ำอย่างเดียว หมอวินิจฉัยว่าสาเหตุน่าจะเป็นเพราะความดันต่ำ เครียด ออฟฟิศซินโดรม พักผ่อนน้อย แนะนำออกกำลังกาย
วันที่20 พ.ค. 2564 discharge
วันที่22 พ.ค. 2564 ไลน์ไปถามจูน ว่าเป็นยังไง
จูนบอกดีขึ้นแล้วถ้าไม่ขึ้น-ลงบันได
วันที่27 พ.ค. 2654 ประมาณ 7.30 น.แฟนจูนโทรมา
บอกว่า จูนarrest ปั๊ม 6 รอบแล้วยังไม่ขึ้น สามีรีบไปรพ. 8.30 น. สามีส่งข่าวว่าชีพจรกลับมาแล้วตอนปั๊มรอบที่7 แต่ให้ยาเยอะมาก กำลังจะพาจูนไปทำ CT ระหว่างรอก็คุยกับแฟนจูนเล่าให้ฟังว่า ตอนเช้าตื่นมาเห็นจูนเข้าห้องน้ำ หายไปซักพัก ได้ยินเสียงดังโครมคราม เลยเข้าไปดู เห็นจูนทรุดอยู่กับพื้น ข้าวของกระจัดกระจาย เหมือนจูนปาของ พยายามทำเสียงดังๆ ให้ได้ได้ยิน ตอนเจอยังรู้สึกตัว แต่ไม่ได้พูดอะไรแฟนรีบโทรเรียกรถพยาบาล ระหว่างรอรถจูนนิ่งไป แฟนเลยปั๊มรอจนรถมา
ผลตรวจ CT scan เจอ ลิ่มเลือดในปอด (PE) หมอ
บอกสุดทางยาแล้ว ต้องใส่เครื่อง ecmo
ตอน 2 ทุ่ม น้องที่รพ.โทรมาบอกสามีว่าจูนเสียแล้วตอน 6 โมงเย็น เหมือนร่างกายไม่รับกับเครื่องecmo ที่ใส่ไป
ส่วนตาเองเจ็บหน้าอกข้างซ้ายมา 3-4 วัน กังวล เลยโทรปรึกษาอ.หมอcardio แล้วเล่าเรื่องจูนให้ฟัง คำถามแรกที่อ.ถาม น้องเค้ากินยาคุมมั๊ย เพราะกินยาคุมโอกาสการเกิดลิ่มเลือดสูงอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนอาจจะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดขึ้นได้
และอาการที่แสดงออกของจูนก็บ่งบอก ความดันต่ำ เป็นลม ขึ้น-ลงบันไดแล้วเหนื่อยง่าย
ยอมรับเลยว่า ข้อมูลตรงนี้ตาไม่เคยรู้มาก่อนเลย ก่อนไปฉีดก็หาข้อมูล ว่าข้อควรปฎิบัติก่อนฉีดมีอะไรบ้าง ก็เจอแต่ห้ามทานกาแฟ พักผ่อนให้เต็มที่ กินน้ำเยอะๆ
เรื่องการกินยาคุมไม่ได้หาข้อมูลเลยเพราะว่าตาเองไม่ได้กิน
ที่ออกมาแชร์เรื่องนี้เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันใกล้ตัวมากๆ ไปฉีดวัคซีนด้วยกัน ใครจะคิดว่าอีกคนจะเสียชีวิต ตาไม่ได้บอกว่าเป็นเพราะวัคซีน จูนอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดลิ่มเลือดอยู่แล้ว แต่วัคซีนที่ฉีดก็อาจจะเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างน้อยที่สุดการเสียชีวิตของจูนก็ก็น่าจะเป็นคำแนะนำสำหรับผู้ที่จะได้รับวัคซีน
เข้าใจว่าวัคซีนโควิดเป็นวัคซีนใหม่ ปฏิกิริยาต่างๆที่มีต่อร่างกาย หรือต่อยาที่เราทานในร่างกายยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัด แต่การที่มีผู้ได้รับวัคซีนเกิดอาการข้างเคียงต่างๆ หน่วยงานที่รับผิดชอบควรรวมรวมข้อมูล และสรุปออกมาเป็นคำแนะนำ อย่างกรณีเคสจูน ถ้าก่อนหน้านี้มีคำแนะนำ
**คำแนะนำ ผู้ที่ทานยาคุมติดต่อกันเป็นเวลานาน ถ้ายาที่ทานเป็นยาที่ไม่ได้จำเป็นหรือถ้าหยุดทานแล้วไม่ได้มีอันตรายต่อชีวิต แนะนำควรหยุดยาก่อนเป็นเวลาเท่าไหร่ก็แจ้งไป ก่อนรับวัคซีน
จูนอาจจะไม่เสียชีวิต ไม่ใช่อะไรๆก็บอกไม่ได้เป็นเพราะวัคซีน เอาแต่โทษนู่นโทษนี่ แต่ไม่ยอมรับ
แล้วที่สปสช.ประกาศว่ากรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพถาวร หรือเจ็บป่วยเรื้อรังที่ต้องรักษาตลอดชีวิต จ่ายไม่เกิน 4 แสนบาท ถามว่าทุกเคสที่เกิดมีเคสไหนบ้างที่ระบุว่า “สาเหตุเกิดจากวัคซีน” ทำไมหรา จะมีสาเหตุมาจากวัคซีนได้ คือต้องฉีดปุ๊บแล้วตายเลย?
คนที่ร่างกายปกติ สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว พอได้รับวัคซีนแล้วเสียชีวิต ก็น่าจะชัดอยู่แล้วว่าวัคซีนมีส่วน แต่ล่ะคนใช้ระยะเวลาไม่เท่ากันอยู่แล้ว
ขออย่าให้มีเคสแบบจูนเกิดขึ้นอีกเลย คนที่กำลังจะแต่งงาน มีชีวิตครอบครัว ได้อยู่กับคนที่รักต้องมาตาย
เพราะ#วัคซีนที่เราเลือกไม่ได้

2021 05 29 13 02 48

2021 05 29 13 02 57

2021 05 29 13 03 10 2021 05 29 13 03 18 2021 05 29 13 03 25 2021 05 29 13 03 35

ล่าสุด เพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อความระบุว่า กรณีนางสาวนริลิน อ่างทอง อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดยะลา เสียชีวิต เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 จากอาการเลือดอุดตันในปอด โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ผู้เสียชีวิตได้ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ต่อมาวันที่ 19 พฤษภาคม 64 มีอาการวูบร่างกายอ่อนแรง เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งแล้วอาการดีขึ้น

จนเมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ผู้เสียชีวิตมีอาการวูบหมดสติ ถูกส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ อาการทรุดลง จนกระทั่งเสียชีวิต จากอาการลิ่มเลือดอุดตันในปอดในเย็นวันเดียวกัน การเสียชีวิตดังกล่าวญาติติดใจว่า เกี่ยวข้องกับการรับวัคซีนหรือไม่

กรณีนี้นายแพทย์ พีระพงษ์ ภาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายนี้ได้มาฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จริง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ส่วนการหาสาเหตุว่าเสียชีวิตจากเหตุใด ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกำลังพิสูจน์ว่ามาจากสาเหตุใดกันแน่ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 หรือไม่ต้องรอผลการสอบสวนที่แน่ชัด โดยผลการพิสูจน์จะรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. เป็นผู้แถลงข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก