ชาวเวียดนามหลั่งไหลเคารพศพพระอาจารย์ติช นัท ฮันห์

กดติดตาม TOP NEWS

AFP รายงานว่าชาวเวียดนามหลายพันคนได้เดินทางมาจากทั่วประเทศเพื่อเคารพสังขารของพระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ พระภิกษุนิกายเซนซึ่งได้รับการยกย่องจากทั่วโลกในฐานะพระบิดาแห่งการมีสติตื่นรู้ ที่วัดตื่อฮิ้ว ในเมืองเว้ ซึ่งเป็นวัดเดียวกับที่ท่านเข้ารับการบวชเณรเมื่อ 80 ปีที่แล้ว หลังจากที่พระอาจารย์ได้ละสังขารไปเมื่อวานนี้ ซึ่งวันนี้ทางวัดได้จัดให้มีพิธีสวดมนต์ โดยมีการแห่สังขารของพระอาจารย์เวียนรอบวัดเพื่อให้คนที่เดินทางมาได้กราบไหว้และร่ำลา หลังจากนั้นก็จะบรรจุใส่โลงตั้งเก็บไว้ 1 สัปดาห์เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนและผู้เคารพนับถือได้เดินทางมาเคารพ ก่อนที่จะมีพิธีฌาปณกิจในวันเสาร์หน้า

ขณะที่สำนักสงฆ์หลายแห่งในสหรัฐและฝรั่งเศสจะจัดพิธีไว้อาลัยให้กับพระอาจารย์ โดยจะมีการถ่ายทอดสดออนไลน์ ทั้งนี้ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ได้กล่าวยกย่องพระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ซึ่งเคยเดินทางไปเยือนเกาหลีใต้ถึง 3 ครั้งว่าเป็นพระพุทธเจ้าในยุคปัจจุบัน ขณะที่อุปทูตสหรัฐที่กรุงฮานอยกล่าวว่าพระอาจารย์เป็นหนึ่งในผู้นำทางศาสนาที่มีอิทธิพลทางจิตใจมากที่สุดในโลก และคำสอนของท่านได้สร้างแรงบันดาลใจด้านการมีสติตื่นรู้ใหักับชาวอเมริกันจำนวนมาก

พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ฝรั่งเศสนานถึง 39 ปี ระหว่างนั้นได้มีการเผยแพร่คำสอนไปยังหลายประเทศทั่วโลก ทั้งได้เขียนหนังสือกว่า 100 เล่ม ได้รับการแปลกว่า 40 ภาษา และหนังสือขายได้กว่า 5 ล้านเล่มในสหรัฐฯ โดยมีเล่มที่ขายดีเช่นThe Miracle of Mindfulness, Peace is Every Step, Anger และ How to Love เป็นผู้ปฏิวัติด้านการเจริญสติ ฝึกสอนครูผู้อบรมด้านการเจริญสติ และพัฒนาวิธีการเจริญสติร่วมกับหลักการจิตวิทยาคลีนิคกระแสหลัก เพื่อรักษาโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล และความเครียด

นักบวชผู้นี้ได้รับความสนใจจากนานาชาติครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1966 เมื่อครั้งที่เดินทางมายังประเทศตะวันตกเพื่อเรียกร้องให้ยุติสงครามเวียดนาม ท่านยังเป็นเพื่อนกับ ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ นักต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมชาวอเมริกัน ซึ่งเคยเสนอชื่อให้พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ เป็นผู้ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในฐานะ “ผู้เผยแพร่สันติภาพและการไม่ใช้ความรนุแรง”ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก