กรมวิทย์ฯ ยันไม่มี โควิดสายพันธุ์ไทย

กรมวิทย์ฯ ยันไม่มี โควิดสายพันธุ์ไทย

กรุงเทพฯ 28 พ.ค.- กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยันไม่พบ โควิดสายพันธุ์ไทย ตรวจสอบพบเป็นคนอียิปต์เดินทางเข้าไทย อยู่ในที่กักตัว ตั้งแต่ม.ค. ต้องเรียก สายพันธุ์อียิปต์

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรณีมีผู้พบเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ C 36.3 ในประเทศไทย จึงมีการรายงานว่า Thailand ex Egypt แล้วมีการตีความว่าเป็นสายพันธุ์ไทยนั้น เป็นเรื่องไม่จริง เรื่องนี้ทางรพ.จุฬาลงกรณ์เป็นผู้ตรวจสอบสายพันธุ์ แต่จากรายงานเชื้อดังกล่าว จริง ๆ แล้วเมื่อเทียบเคียงกันแล้ว ไม่ควรจะเรียกว่าสายพันธุ์ไทย อย่างกรณีสายพันธุ์บราซิล เมื่อเจอที่ประเทศญี่ปุ่น ก็เรียกว่าสายพันธุ์บราซิล เรียกว่า Japan ex Brazil ไม่ได้เรียกว่าสายพันธุ์ญี่ปุ่น ส่วนตัวนี้ C 36.3 มาจากอียิปต์ และที่ตรวจสอบเบื้องต้นคือคนอียิปต์ เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ เข้าไทยตั้งแต่ประมาณปลายเดือนม.ค. 2564 อยู่ในสเตรทควอรันทีน (State Quarantine) แล้วรพ.จุฬาฯ เป็นคนถอดรหัสและรายงานไป ดังนั้นไม่ควรเรียก “สายพันธุ์ไทย” แต่ควรเรียกว่า “สายพันธุ์อียิปต์”

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีสัญญาณพบเชื้อไวรัสเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยหรือไม่ นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ยังไม่มี ยังไม่พบการเปลี่ยนของเชื้อในประเทศไทย เผอิญประเด็นนี้ออกมาในช่วงเวลานี้เท่านั้นเอง ดังนั้นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงต้องระมัดระวัง เพราะมีผลกระทบ ข้อเท็จจริงคือข้อเท็จจริง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก