รัสเซียจัดการพวกคว่ำบาตรเบลารุส ปิดกั้นการบินจาก EU

รัสเซียจัดการพวกคว่ำบาตรเบลารุส ปิดกั้นการบินจาก EU

รัสเซียปฏิเสธการบินเข้ามอสโควของ 2 สายการบินยุโรป ตอบโต้ที่การบินเหล่านี้หลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าเบลารุส

สายการบินแอร์ฟรานซ์ และออสเตรียนแอร์ไลน์ต้องยกเลิกการบินจากแผนการบินของเขาที่ถูกรัสเซียปฏิเสธ หลังจากที่ขณะนี้สายการบินบางแห่งกำลังหลีกเลี่ยงการบินผ่านน่านฟ้าเบลารุสเพื่อเป็นการประท้วงที่รัฐบาลเบลารุสบังคับเครื่องบินไรอันแอร์ให้เปลี่ยนเส้นทางบินและลงจอดในมินสก์ เพื่อจับกุมนักข่าวฝ่ายต่อต้านและแฟนสาวของเขาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รัสเซียนับเป็นพันธมิตรที่ดีของเบลารุสมาโดยตลอด และมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนบรรดาชาติโซเวียตในอดีตอย่างเหนียวแน่น ซึ่งเรื่องของการปฏิเสธการบินเข้ารัสเซียครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของการแสดงท่าทีตอบโต้ อย่างไรก็ดี รัสเซียยังไม่แสดงท่าทีชัดเจนว่าจะปฏิเสธทุกสายการบินที่หลีกเลี่ยงน่านฟ้าเบลารุสหรือไม่

ทั้งนี้ สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรได้สั่งห้ามสายการบินเบลารุสบินเหนือดินแดนของตน และยังวางแผนจะมีการคว่ำบาตรเพิ่มเติมทั้งกับประธานาธิบดีลูคาเชนโกและเจ้าหน้าที่อาวุโสคนอื่นๆของเบลารุส ซึ่งการห้ามใช้น่านฟ้ายุโรป ทำให้เบลารุสต้องยกเลิกเส้นทางบินไปแล้ว 12 เส้นทาง ด้านผู้ใช้บริการสายการบินยุโรปที่ถูกรัสเซียยกเลิก ต้องเปลี่ยนไปจองสายการบินของรัสเซียแทน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก