ช่างภาพเพจข่าวออนไลน์ ร้องทุกข์ ถูกตร.บังคับตรวจฉี่

กดติดตาม TOP NEWS

ช่างภาพเพจข่าวออนไลน์ เข้าร้องทุกข์กับผู้กำกับสน.หัวหมาก หลังถูกเจ้าหน้าที่บังคับให้ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด และสั่งให้ตนลบคลิประหว่างปฏิบัติงาน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเอก (นามสมมติ) ช่างภาพของเพจข่าวออนไลน์สังกัดหนึ่ง เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.เศรษฐพันธ์ ศรีสาคร ผู้กำกับสนหัวหมาก เพื่อร้องทุกข์ กับเจ้าหน้าที่ตำรวจของสน. หลังตนเองถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจค้น และขอให้ตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด ทำให้ตนเองตัดสินใจถ่ายคลิปในระหว่างพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ กระทั้งทำการตรวจปัสสาวะเสร็จ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งมาขอให้ตนเองลบคลิปที่ถ่ายไว้ จนทำให้รู้สึกกังวลใจ จึงตัดสินใจโพสต์เหจตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเฟซบุ๊กส่วนตัว และตัดสินใจเข้ามาพบกับผู้กำกับสน.หัวหมาก เพื่อร้องทุกข์เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้

โดยนายเอก (นามสมมติ) กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนเองกำลังขับรถไปทำงาน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ขับรถตามมา เรียกตนเองให้จอดรถเพื่อขอตรวจปัสสาวะ โดยให้เหตุผลว่าสงสัยว่าตนเองมีอาการคล้ายคนเสพยา ซึ่งทีแรกตนเองจะไม่ยินยอมให้ตรวจ แต่กลับถูกข่มขู่ว่าจะดำเนินคดี ข้อหาขัดขืนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตนเองจึงต้องยอมไปตรวจปัสสาวะที่สน. โดยพยายามถ่ายคลิปตลอดจนถึงตอนที่ผลออกมาจ่าไม่มีสารเสพติด แต่ตำรวจกลับจะแจ้งข้อหาไม่ใช่หมวก และบอกให้ตนเองลบคลิป วันนี้จึงตัดสินใจเข้ามาพูดคุยเพื่อถามถึงการปฏิบัติงานของตำรวจ รวมถึงสิทธิ์ในการถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน แต่ถูกเจ้าหน้าที่บังคับให้ลบ ว่าตามหลักแล้วเจ้าหน้าที่มีสิทธิสั่งให้ลบได้ด้วยหรือ

1642745820482

ด้าน พ.ต.อ.ยุทธภูมิ ฝอยทอง รอง ผกก.สน.หัวหมาก กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับมอบหมายจากผู้กำกับการสถานีตำรวจหัวหมาก ให้เป็นผู้มาชี้แจงว่า ตามประวิอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถขอตรวจค้นได้หากมีเหตุต้องสงสัย ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นกับผู้เสียหาย ถูกพบเป็นบุคคลต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงขอเชิญตัวไปตรวจปัสสาววะที่สถานีตำรวจได้ ส่วนเรื่องของการถ่ายคลิปไว้ ถือเป็นสิทธิของผู้เสียหายที่สามารถถ่ายคลิปไว้ได้ แต่การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจของให้ลบคลิป เพราะกังวลว่าอาจจะเกิดผลกระทบต่อตัวผู้ถ่าย และเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากผู้เสียหายนำไปเผยแพร่ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอให้ผู้เสียหายลบคลิป แม้ตามหลักแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่มีสิทธิในการบังคับให้ผู้เสียหายลบคลิปได้ก็ตาม แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำไปด้วยความเป็นห่วง อย่างไรก็ตามทางผู้กำกับได้มีคำสั่งให้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุกากรณ์ดังกล่าว เข้ามาว่ากล่าวตักเตือน ถึงกรณีที่เกิดขึ้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก