เพจดังซัดหน้าหงาย “สมศักดิ์ เจียม” บินเบือนข้อมูลใส่ร้ายในหลวง ร.9 ลอกเพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด

กดติดตาม TOP NEWS

เพจดังซัดหน้าหงาย "สมศักดิ์ เจียม" บินเบือนข้อมูลใส่ร้ายในหลวง ร.9 ลอกเพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด

เพจเฟสบุ๊ก ฤๅ – Lue History ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเมือง สังคม และประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณี นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพสต์จับผิดเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุดว่า เป็นอีกครั้งที่ทำให้รู้สึกว่าคนระดับ อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เป็นคนที่ไม่แม่นยำในข้อมูลและบิดเบือนได้เก่งมาก อย่างกรณีล่าสุดที่จงใจปกป้องการลอกผลงานของคุณธนาธร ว่าถ้าจะจับผิดเรื่องการลอกผลงาน ให้มาจับผิดบทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง “ความฝันอันสูงสุด” สิ เพราะเนื้อเพลงก็ลอกเค้ามา แถมยังแอบอ้างเป็นผลงานของตัวเองอีกด้วย

เพจเฟสบุ๊ก ฤๅ – Lue History ระบุต่อว่า การที่อาจารย์สมศักดิ์ชอบบอกว่า ตนเองเป็นนักขุดประวัติศาสตร์ แต่กลับพลาดเรื่องง่าย ๆ แค่นี้ ทำให้แฟนคลับอย่างพวกเราทีมงานฤารู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากอาจารย์ไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้ เพียงค้นหาใน Google ก็จะเสริมความรู้ให้กับอาจารย์ได้ไม่ยาก ในฐานะที่ทีมงานฤา ก็พอมีความรู้เรื่องเพลงพระราชนิพนธ์อยู่บ้าง จึงขออนุญาต “Educate” อาจารย์สักครั้งว่า โน้ตเพลงพระราชนิพนธ์ทุกแผ่นที่มีการลงเครดิตผู้ประพันธ์จะระบุชัดเจนเสมอว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นผู้ประพันธ์ทำนอง แต่ส่วนเนื้อร้องมักเป็นการประพันธ์ของท่านอื่น

ผู้ที่โปรดเกล้าฯ ให้แต่งคำร้องประกอบเพลงพระราชนิพนธ์มีหลายท่าน ได้แก่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ, ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงนพคุณ ทองใหญ่ ณ อยุธยา, ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร, ท่านผู้หญิงสมโรจน์ สวัสดิกุล ณ อยุธยา, นายจำนง ราชกิจ (จรัล บุณยรัตพันธุ์), หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช, หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ และท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค เป็นต้น ตัวอย่างเช่น เพลง “ความฝันอันสูงสุด” ที่อาจารย์สมศักดิ์ กล่าวหาว่าลอกมานั้น เป็นสิ่งที่ยืนยันคำพูดหนึ่งที่ชาวสามนิ้วนิยมพูดกันได้ดีว่า “โง่ก็อยู่เงียบๆ”เพราะบทเพลงนี้เป็นการถอดความภาษาไทย โดย ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค โดยถอดความมาจาก “The Impossible Dream” ซึ่งเป็นบทเพลงจากละครบรอดเวย์ เรื่อง “Man of La Mancha” ครับ ส่วนทำนองเพลงนั้นเป็น Original โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเรื่องนี้นักดนตรีหรือผู้ที่สนใจงานดนตรีจะทราบดี และที่สำคัญคือ ทราบมานานแล้วด้วย

เพจเฟสบุ๊ก ฤๅ – Lue History ทิ้งท้ายว่า หากอาจารย์สมศักดิ์ ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ทางทีมงานฤา ขออนุญาตเป็นสื่อกลางในการ “Educate” ความรู้ด้านดนตรีให้กับอาจารย์สักครั้ง หากอาจารย์ทราบแล้วแต่จงใจบิดเบือน ทางทีมงานฤา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อเขียนนี้จะทำให้สาวกของอาจารย์ได้ตาสว่างบ้างว่า “มโนศาสตร์” ต่างจาก “ข้อเท็จจริง” อย่างไร

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก