‘โฆษก อสส.’เผยคืบหน้า ปมธนาธรซุกหุ้น รอ อสส.ชี้ขาด

กดติดตาม TOP NEWS

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจง ความคืบหน้าในคดีธนาธรซุกหุ้น หลังจากที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความเห็นแย้งฟ้อง ขณะนี้คดีอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการชี้ขาดความเห็นแย้งจากอัยการสูงสุด

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นสื่อมวลชน บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ผลจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้นายธนาธรต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นับตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2562 หลังจากได้รับเลือกตั้งเมื่อ 24 มี.ค.2562 และ ทำให้สมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ของสิ้นสุดลง

ต่อมา คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ไปแจ้งความเอาผิดทางอาญา กับนายธนาธร ที่สน.ทุ่งสองห้อง ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2561 มาตรา 151 กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. มีความผิดในคดีนี้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี
ต่อมาวันที่ 12 ม.ค.64 พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง นำตัวนายธนาธร พร้อมสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องคดี ไปยื่นต่อพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก โดยที่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

วันที่ 22 เม.ย. 64 พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 นัดฟังคำสั่งคดี ก่อนแจ้งเลื่อนการรับฟังคำสั่ง ซึ่งต่อมา โฆษก อสส. เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่าพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร
ซึ่งตามขั้นตอนแล้ว ทางอัยการต้องส่งสำนวนกลับมาที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีความเห็นว่าจะดำเนินการตามที่สำนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง หรือทำความเห็นแย้งเพื่อ สั่งฟ้อง เสนอกลับมาที่ สำนักงานอัยการสูงสุด

ซึ่งปัจจุบันนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ส่งความเห็นแย้ง กลับมาที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างที่ อัยการสูงสุด กำลังพิจารณา โดยขั้นตอนนี้จะต้องใช้เวลาสักพัก แล้วจึงจะมีคำสั่งออกมา ซึ่งหากอัยการสูงสุด มีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว ก็จะถือว่าเป็นที่สุด ซึ่งขอเวลาในขั้นตอนนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก