ศบค.เผย สธ.ประกาศสูตรฉีดวัคซีน เข็มกระตุ้นปลอดภัย!

กดติดตาม TOP NEWS

ศบค.เผย สธ.ประกาศสูตรฉีดวัคซีน เข็มกระตุ้นปลอดภัย!

วันที่ 17 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงว่า สำหรับสูตรการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนม.ค.2565 กรณีฉีดฉีดชิโนแวค-ชิโนแวคทั้ง 2 เข็ม หลังจากเข็ม 2 4 สัปดาห์ให้ไปรับเข็ม 3 เข็มกระตุ้นได้ทันที ส่วนฉีดชิโนแวค-แอสตร้าเซเนก้าตั้งแต่เดือนส.ค.-เดือนต.ค.2564 ฉีดเข็มกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซเนก้าเป็นหลักส่วนผู้ฉีดแอสตร้าเซเนก้าทั้งเข็ม 1 และเข็ม 2 โดยเข็ม 2 ฉีด ตั้งแต่เดือนส.ค.-เดือนต.ค.2564 เมื่อระยะเว้นสามเดือนขึ้นไปขอให้ไปฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ส่วนผู้ฉีดวัคซีนสูตรไขว้ โดยเข็ม 1 เป็นชิโนแวค เข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซเนก้า ตั้งแต่เดือนส.ค.-เดือนต.ค.2564 ให้ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป รวมทั้งกลุ่มผู้ที่เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 มาก่อน ซึ่งภูมิคุ้มกันจะลดลงโดยธรรมชาติหลัง 3 เดือน ต้องฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า สูตรการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศออกมามีผลวิจัยรองรับว่ามีความปลอดภัยและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพสูงได้ถึง 90% และ 100% ป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตแต่หากต้องการการฉีดวัคซีนด้วยสูตรอื่น นอกเหนือจากนี้ขอให้ดูตามความพร้อมของวัคซีนในพื้นที่ หากในพื้นที่มีความพร้อม สามารถแจ้งความจำนงค์และระบุขอฉีดวัคซีนที่ท่านเลือกได้ ในกรณีที่พื้นที่มีความพร้อมในเรื่องของวัคซีน ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่กทม.ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น QUEQ หรือติดต่อที่สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งมีการฉีดวันละ 5-6 หมื่นโดส อย่างไรก็ตาม ขออย่าให้ประมาท หมั่นตรวจ ATK หากพบว่ามีอาการไข้ หรือไอ ซึ่งในกทม.เปิดสายด่วนโควิด 50 เขต รับผู้ป่วยโควิดเข้าระบบการรักษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก