“กรมวิทย์ฯ” ยัน วัคซีนเข็มกระตุ้น กันเชื้อโควิด “โอมิครอน” วอนเร่งฉีด

กดติดตาม TOP NEWS

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยัน ผลการทดลองในห้องแลปพบ วัคซีนเข็ม 3 สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทั้งสายพันธุ์เบลต้าและโอมิครอน วอนประชาชนเร่งฉีดเข็มกระตุ้น ย้ำมีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยัน

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวประเด็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 สามารถยับยั้งเชื้อไวรัส covid-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน ซึ่งจากผลการตรวจหาเชื้อในห้องทดลองพบว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 สามารถป้องกันเชื้อโอมิครอน ได้เป็นอย่างดีเห็นได้จากแท่งกราฟสีน้ำเงิน(แสดงกราฟประกอบ) กลุ่มที่ฉีดเข็ม 3 หลังเข็มคู่หรือเข็มไขว้ภูมิจะขึ้นมาค่อนข้างสูง

โดยอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า จากผลการทดลองพบว่า ขีดความสามารถในการหลบหลีกของวัคซีนของสายพันธุ์โอมิครอน สามีมากกว่าสายพันธุ์มารถทำได้ดีกว่าเดลต้า แต่ถึงแม้ยอดผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนจะมากเกือบถึงหมื่นราย แต่ยอดผู้เสียชีวิต จากสายพันธุ์โอมิครอนเพียง 2 รายเท่านั้น ซึ่งการฉีดวัคซีน แม้ฉีดเพียง 2 เข็ม ก็สามารถช่วยลดความรุนแรงของเชื้อได้ แต่ผู้เสียชีวิตจากสายพันธุ์โอมิครอน มีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เนื่องจากผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ที่มีระบบภูมิต้านทานของร่างกายไม่แข็งแรง ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิต และฝากเน้นย้ำประชาชนว่า การฉีดวัคซีนช่วยลดการป่วยหนัก และการเสียชีวิต ส่วนวัคซีนเข็มที่ 3 จะช่วยในการลดการแพร่ระบาดของเชื้อได้ จึงขอให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโดยเร็วที่สุด

และหลังจากนี้กรมวิทยาศาสตร์จะมีการสุ่มตรวจผลจากผู้ติดเชื้อ เพื่อหาข้อสรุปสถาการณ์การระบาดของเชื้อโอมิครอนในประเทศไทย ว่ามีสัดส่วนเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้า คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในวันพรุ่งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก