ปักกิ่งหวั่นล็อคดาวน์! หลังพบโอมิครอนในท้องถิ่นรายแรก

จีนสั่งปิดวัดในกรุงปักกิ่งสกัดโควิด ขณะที่ชาวจีนบางส่วนวิตกปักกิ่งอาจถูกล็อคดาวน์ รีบเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดร่วมฉลองตรุษจีน

จีนรายงานยอดผู้ติดโควิดในท้องถิ่นรายใหม่ล่าสุดที่ 65 ราย ซึ่งลดลงไปแล้วเกือบครึ่ง เนื่องจากการระบาดในเมืองซีอานได้ลดลงหลังมีการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี ได้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกในปักกิ่งแล้ว โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ไม่มีประวัติออกจากเมืองตั้งแต่ต้นปี และในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ก็ได้ออกไปตามห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารอีกหลายแห่ง

ทั้งนี้ จีนยังไม่ได้มีรายงานที่แน่ชัดถึงจำนวนผู้ติดเชื้อจากสายพันธุ์โอมิครอน แต่การตรวจพบการระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวในอย่างน้อย 5 มณฑลและเทศบาล กระตุ้นให้บรรดาเมืองต่างๆ เร่งออกมาตรการในการหยุดยั้งการระบาด แม้จะมีความกังวลว่า อัตราการเติบโตของจีนอาจต้องมีการชะลอตัวลงไปอีกครั้ง

โดยขณะนี้ ในปักกิ่ง ศาสนสถานบางแห่งได้ปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน เช่นวัดลามะ ซึ่งเป็นวัดของชาวทิเบตที่ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงปักกิ่ง ได้ประกาศว่า วัดจะปิดอย่างไม่มีกำหนด อันเนื่องมาจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้านมาร์ก วิลเลียมส์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำเอเชียของแคปิตอล อิโคโนมิกส์ ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า โอมิครอนจะทำลายความตั้งใจของจีนต่อการสกัดโควิด-19 หรือไม่ แต่สิ่งที่ชัดเจนคือ การอุบัติของสายพันธุ์นี้ที่ระบาดได้ง่ายขึ้น ทำให้ต้องใช้มาตรการแทรกแซงที่ถี่ขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ ชาวปักกิ่งบางส่วนที่มีความกังวลว่า รัฐบาลอาจสั่งล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดจากสายพันธุ์โอมิครอน และต้องติดอยู่ในเมืองในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้รีบออกเดินทางกลับบ้านกันแล้ว ขณะเดียวกัน ที่ด้านหน้าโรงพยาบาลปักกิ่งเฟรนด์ชิป มีประชาชนมากมายเข้าคิวรอตรวจโควิดนานเป็นชั่วโมงท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวจัด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒนา วรขัตติยราชนารี ทรงเปิดงาน 'เกษตรกำแพงแสน' ครั้งที่ 28
"กรมอุตุฯ" ไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ ภาคใต้ยังมีฝนเล็กน้อย กทม. ต่ำสุด 21 องศาฯ
ตำบลตาเมียงคึกคัก! “ณรงค์ศักดิ์ เพียรเสร็จ” ผู้สมัครนายก อบต. คนรุ่นใหม่ ประกาศขออาสาพัฒนาตำบลตาเมียง
หนองหัวฟานต้องดีกว่าเดิม “ดนัย สุคันธชาติ” ผู้สมัครนายก อบต. คนรุ่นใหม่ ประกาศพร้อมทำงานเพื่อประชาชน
"กรมโยธาฯ" ปูพรมฟื้นฟูหาดใหญ่หลังน้ำลด ผนึกกำลัง 17 จังหวัด แบ่ง 4 โซนปฏิบัติการ เร่งฟื้นฟูเมือง-ตรวจสอบอาคาร คืนความสุข ปลอดภัยให้ประชาชน
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะ ชมงานศิลป์ ณ อาคารพูนผล และ บ้านเทอร์เทิล ภูเก็ต (บ้านพระอร่ามสาครเขตร) ส่วนหนึ่งของงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Phuket 2025

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​