บรรยากาศการทำพิธีไหว้ครู ที่วัดอีแงว อ.ขลุง จ.จันทบุรี

กดติดตาม TOP NEWS

วันครู..ไหว้ครูวัดอีแงว อ.ขลุง ขณะพราหมณ์ทำพิธีบวงสรวงหญิงองค์ลงลุกขึ้นมารำท่าทางแปลกและลุ้นเลขปลายหางประทัดหมื่นนัด

เนื่องด้วยวันนี้เป็นวันครู ตรงกับวันที่ 16 มกราคม 2565 ทางวัดโดยพระครูปลัดโอฬารโอภาโส เจ้าอาวาสวัดอีแงว จัดให้มีการทำพิธีบวงสรวงขอขมาและไหว้ครูเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ลูกศิษย์

webp

โดยมีพราหมณ์มาทำพิธีบวงสรวงแบบถูกต้องตามตำราโบราณ มีการเป่าสังข์บรรเลงปี่พาทย์ ประกอบการทำพิธีบรรยากาศดูขลังและชวนขนลุก ในระหว่างที่ทำพิธีมีผู้หญิงชุดแดงเกิดอาการของขึ้น ลุกขึ้นมารำด้วยท่าทางที่แปลก กรีดมือรำสังเกตที่มือทั้งสองข้างมองคล้ายกับการไบ้ตัวเลข

webp

คือเลข 0 และ 3 สักพักก็เริ่มดีขึ้นแล้วเดินลุกออกไปจากพิธี จากนั้นได้มีการอัญเชิญรูปปั้นขององค์ปู่ฤาษี เข้าประทับในอาศรมที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่เพื่อให้ผู้ที่มีจิตศรัทธาและมีความเชื่อได้มากราบไหว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ทางเจ้าอาวาสหรือชาวบ้านเรียก (มหาโอฬาร) ยังได้มีการแจกเหรียญท้าวเวชสุวรรณ สีประจำวันเกิด

webp

เชื่อกันว่าท้าวเวสสุวรรณเป็นเทพผู้เป็นใหญ่ที่คอยปกปักรักษาป้องกันสิ่งชั่วร้าย ภยันอันตาย รวมถึงเชื่อว่าท่านเป็นเทพแห่งความมั่งคั่ง และยังคอยช่วยเหลือเทพองค์อื่นๆ ในการทำภารกิจต่างๆ ให้ลุล่วงสำเร็จ จึงเป็นที่มาของการนิยมไปสักการะเพื่อเสริมกำลังใจให้ทำการใดก็ไร้อุปสรรค

webp

webp

ได้รับการปกป้องคุ้มครอง และเสริมโชคลาภ สุดท้ายปิดด้วยการจุดประทัดบอกกล่าวเทวดาฟ้าดินจำนวนหนึ่งหมื่นนัด นี่เป็นไฮไลท์สุดท้ายที่ประชาชนและลูกศิษย์ต่างจดจ้องตัวเลขจากปลายหสงประทัด คือ 12 , 877 โดยจะนำเลขจากปลายประทัดนี้ไปเสี่ยงโชคซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2565 นี้

ภาพ/ข่าว สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.จันทบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก