BBC และ CNN รายงานว่าสึนามิได้พัดถล่มเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ตั้งของกรุงนูกูอโลฟาเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีการแชร์คลิประทึกผ่่านโซเชียลมีเดียขณะคลื่นซัดเข้าใส่บ้านเรือนและโบสถ์ที่อยู่ริมชายฝั่ง ส่งผลให้ประชาชนต่างหนีตายอพยพไปอยู่ที่สูง คลื่นยักษ์ยังทำให้เกิดน้ำทะลักเข้าสู่ถนนในกรุงนูกูอโลฟา และทำให้กษัตริย์ตาปูที่ 6 ทรงอพยพออกจากพระราชวัง
เหตุคลื่นยักษ์สึนามิซึ่งมีความสูงราว 1.2 เมตรเกิดขึ้นหลังจากที่ภูเขาไฟฮังกา ตองก้า-ฮังกา ฮาอาปาอยู่ทางใต้ของเกาะตองกาตาปูไปราว 65 กม. ได้เกิดปะทุอย่างรุนแรงใต้ทะเล ทำให้เกิดเสียงดังสนั่นคล้ายเสียงระเบิดและฟ้าร้อง โดยเสียงดังไปไกลถึงนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ก่อนที่จะพ่นเถ้าถ่านขึ้นสุ่ท้องฟ้าสูงราว 20 กม. ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟที่มหาวิทยาลัยโอ็คแลนด์ ออสเตรเลียกล่าวว่าเป็นการปะทุที่รุนแรงทื่สุดในรอบ 30 ปีของตองก้า ส่งผลให้มีการประกาศเตือนภัยสึนามิทันทีในหลายประเทศรวมทั้งตองก้า ฟิจิ วานูอาตู นิวซีแลนด์และชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย ซึ่งรวมทั้งรัฐนิวเซาธ์เวลส์และแทสมาเนีย โดยประกาศให้พลเมืองที่อยู่ชายฝั่งรีบอพยพขึ้นที่อยู่โดยทันที
ภูเขาไฟฮังกา ตองก้า-ฮังกา ฮาอาปาปะทุครั้งแรกเมื่อวานนี้ และการปะทุวันนี้ถือเป็นการปะทุเป็นครั้งที่สอง อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผุ้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด