ศบค.ยันผู้ป่วยโควิดหายแล้วก่อนเสียชีวิต ไม่มีการปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตแน่นอน

ศบค.ยันผู้ป่วยโควิดหายแล้วก่อนเสียชีวิต ไม่มีการปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิตแน่นอน

ศบค.ยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดตัวเลขผู้เสียชีวิต มีรายงานจากรพ.ศรีสะเกษแจ้งว่ารักษาผู้ป่วยรายนี้หายจากโควิด19 แล้ว แต่พบปอดอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

 

วันนี้ 26 พ.ค.64  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ตอบคำถามสื่อหลังการแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด19 ประจำวันว่า  กรณีมีภาพข่าวปรากฏว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลศรีสะเกษแล้วเจ้าหน้าที่สวมชุด PPE ดำเนินการฌาปนกิจแบบเร่งด่วน ทางโรงพยาบาลได้มีการรายงานว่าเสียชีวิตจากโรคปอดติดเชื้อจากแบคทีเรีย เป็นการจงใจปกปิด จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า เจ้าน้าหที่จงใจรายงานไม่ตรงเพื่อปกปิดตัวเลขการเสียชีวิตหรือไม่

1622016704485

โดยนพ.ทวีศิลป์ ตอบคำถามว่า ได้ทราบว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้สั่งการให้พื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้วยืนยันว่าไม่มีการปกปิดตัวเลขผุ้เสียชีวิตแน่นอน  ทั้งนี้ได้รับรายงานจากนพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ แจ้งว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 70 เป็นชายไทยอายุ 61 ปีเป็นชาวศรีสะเกษ ติดเชื้อโควิด โดยการสัมผัสติดเชื้อจากผู้ป่วยรายที่ 22  เมื่อทราบผลก็รับตัวเข้ารักษาตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา  ผลการรักษาหายจากโควิด ผลตรวจเป็นลบไม่มีเชื้อแล้ว แต่ได้ย้ายมารักษาที่ห้องปกติพบว่ามีปอดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนรุนแรง จนทำให้เสียชีวิตในวันที่ 22 พ.ค.64 ที่ผ่านมา เพื่อการไม่ประมาททางรพ.ศรีสะเกษจึงได้ป้องกัน การนำผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีทางศาสนา เจ้าหน้าที่จึงได้ใส่ชุด PPE

ส่วนคณะกรรมการวิชาการทางกรมควบคุมโรค พิจารณารายงานเพื่อตรวจสอบกรณีนี้ว่าสาเหตุการเสียชีวิตจะเกี่ยวข้องกับโรคโควิด19 หรือไม่ ก็ต้องรอรายงานกันอีกครั้งหนึ่ง

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก