นายกฯ ผลักดันแนวทางโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน

นายกฯ ผลักดันแนวทางโมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน

กรุงเทพฯ 25 พ.ค.-  นายกรัฐมนตรี เผย ครม.ผลักดัน โมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน เปลี่ยนขยะให้เป็นรายได้ เตรียมนำมาประยุกต์ใช้ใน 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ คาดสร้างมูลค่าเพิ่มสู่ชุมชนทั่วประเทศ กว่า 2.3 แสนล้านต่อปี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟชบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า การประชุม ครม.วันนี้ ได้มีการผลักดันแนวทาง “โมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน” เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ในระดับชุมชน ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าให้กับชุมชนได้ 4 ล้านบาท/ ปี/ หมู่บ้าน และลดขยะ-ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจก 37.5 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี ประเทศไทยมีขยะมูลฝอย ประมาณ 28 ล้านตัน/ปี วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ประมาณ 43 ล้านตัน/ปี (ข้อมูลปี 2562) หากบริหารจัดการไม่ถูกต้อง จะทำให้เกิดมลพิษตกค้างในสิ่งแวดล้อมตามมา ในเรื่องนี้ รัฐบาลต้องการแก้ปัญหาที่ต้นตอ ในระดับหมู่บ้านและชุมชน จึงได้นำ “โมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่เน้นการมีส่วนร่วมของทุกคน สามารถ “เปลี่ยนขยะ ให้เป็นรายได้” มาใช้ครับ ชุมชนสามารถเปลี่ยนขยะเป็นรายได้ โดยการ (1) คัดแยกขยะในครัวเรือน และภาคเกษตรกรรม และ (2) การสร้างนวัตกรรม หรือแปรรูปขยะมาใช้ประโยชน์

ข้อมูลที่ผมอยากนำมาแชร์คือ 70% ของขยะเป็นวัสดุอินทรีย์ อีก 30% เป็นวัสดุรีไซเคิล ทั้งนี้ หากมีระบบคัดแยกขยะที่เหมาะสม วัสดุอินทรีย์เหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ ได้ เช่น หมักไบโอก๊าซเพื่อใช้แทนก๊าซหุงต้ม เลี้ยงหนอนเพื่อทำอาหารสัตว์ออร์แกนิคโปรตีนสูง หรือแปรสภาพเป็นปุ๋ยอินทรีย์เพื่อใช้ในการเกษตร แนวทางนี้ จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ใน 80,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ ควบคู่กับการใช้แอปพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยคนไทย ซึ่งมี Smart farmer ที่รัฐบาลส่งเสริมกว่า 3 แสนราย นำมาใช้และประสบความสำเร็จ สร้างมูลค่าเพิ่มสู่ชุมชนทั่วประเทศ กว่า 230,000 ล้านบาท/ปี

safe image

แนวทาง “โมเดลเศรษฐกิจหมุนเวียน ระดับชุมชน” นี้ นอกจากจะช่วยสร้างความร่วมมือในชุมชนแล้ว ยังกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานราก เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และเกิดการจ้างงานใหม่ในชุมชนอีกด้วย เป้าหมายระยะยาว คือ การผลักดันให้เป็นเทศไทยเป็น “ศูนย์การผลิต bioplastic ของโลก” และเป็น “ศูนย์ความเป็นเลิศ เรื่องการผลิตจุลินทรีย์” อีกด้วย นะครับ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก