“ปรึกษาศบค.” ย้ำรบ.ไทยไม่เคยปิดกั้นเอกชนซื้อวัคซีน

“ปรึกษาศบค.” ย้ำรบ.ไทยไม่เคยปิดกั้นเอกชนซื้อวัคซีน

ที่ปรึกษาศบค.โพสต์ไฟเซอร์-โมเดอร์น่ายืนกรานจะขายวัคซีนให้รบ.กลางเท่านั้น ชี้ตอกย้ำรบ.ไทยไม่เคยปิดกั้นเอกชน

ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า และในฐานะที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมภาพข่าวของเว็บไซต์ The Times of India โดยระบุว่า ฝากถึงคนที่ไม่เชื่อว่ารัฐบาลไทยไม่ได้ปิดกั้นวัคซีนทางเลือกให้กับบริษัทเอกชนไปหาซื้อมาเอง โดยเฉพาะไฟเซอร์และโมเดิร์นน่า ควรลองเชื่อรัฐบาลอินเดียดูบ้างหรือไม่ เพราะเว็บไซต์ The Times of India รายงานว่า ในขณะที่รัฐบาลอินเดียกำลังพยายามหาซื้อวัคซีนอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหาการระบาด และแจ้งว่าให้แต่ละรัฐลองติดต่อหาซื้อวัคซีนเอง บริษัทไฟเซอร์และโมเดิร์นน่า ก็แจ้งรัฐบาลอินเดียกลับมาอย่างชัดเจนว่า จะขายให้กับ “รัฐบาลกลาง” ของอินเดียโดยตรงเท่านั้น และจะไม่ขายให้กับรัฐบาลท้องถิ่น หรือบริษัทเอกชน โดยไฟเซอร์ แจ้งทางอินเดียว่าต้องการขายให้กับรัฐบาลกลางโดยตรง เนื่องจากต้องการได้รับเงื่อนไขการยกเว้นการชดเชยบางข้อ ซึ่งน่าจะเรื่องยกเว้นการชดเชยจากการเกิดผลข้างเคียง เพราะน่าจะมีแต่รัฐบาลกลางเท่านั้นที่มีอำนาจยกเว้น อีกทั้งแนวทางนี้ใช้กับแทบทุกประเทศทั่วโลก

ผศ.ดร.วรัชญ์ ระบุอีกว่า เกือบทุกบริษัทก็แทบไม่มีวัคซีนให้ส่งกันทั้งนั้น โดยโมเดิร์นน่านั้นบอกล่วงหน้าชัดเจนเลยว่า “ของขาด” ไปจนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย ดังนั้นสรุปรัฐบาลไทยไม่เคยปิดกั้นให้เอกชนหาซื้อวัคซีนเข้ามาเสริมเป็นทางเลือก แต่เป็นนโยบายของบริษัทผลิตวัคซีน ที่จะขายให้กับรัฐบาลกลางเท่านั้น รัฐบาลท้องถิ่นก็ไม่ขาย ซึ่งเป็นแนวทางนี้ทั่วโลก ไม่ใช่แค่ที่ไทยประเทศเดียว ความจริงไฟเซอร์ไทยก็เคยชี้แจงแบบนี้มาแล้ว แต่บางคนก็หาว่ารัฐบาลกดดันให้เขียนแบบนั้น ก็ต้องเข้าใจว่า วัคซีนไม่ใช่สินค้าที่ใครจะเดินเข้าไปในร้าน แล้วขอซื้อเมื่อไหร่ ยี่ห้อไหนก็เลือกได้ครับ

189024555 4619970421351894 8294482759646508091 n

 

186546412 4620007501348186 8440694731199441839 n

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก