สมชาย แจง รพ.ยกเลิกนัดฉีดแอสตร้าฯ เข็มที่สอง

กรุงเทพฯ 24 พ.ค.-  “สมชาย แสวงการ” แจงบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ไม่สามารถส่งวัคซีน จำนวน 1.7 ล้านโดส ให้ได้ ตามที่ตกลงไว้ โรงพยาบาลจึงเลื่อนนัดฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข้มที่สอง

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองโพสต์หลายโรงพยาบาลยกเลิกนัดฉีดแอสตร้าเซนเนกา เข็ม 2 ให้ประชาชน ว่า วันที่ 21 พฤษภาคม ทางบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จํากัด นัดจะส่งวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 1.7 ล้านโดส จาก 6 ล้านโดส ที่จะส่งในเดือนมิถุนายน มาให้ก่อน แต่ไม่สามารถส่งให้ได้ตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผล

“วัคซีนแอสตร้าฯ ล็อตแรกจำนวน 1.17 แสนโดส ที่มาจากเกาหลีใต้ ฉีดครั้งแรกไปแล้ว 5 หมื่นโดส และเก็บไว้ 5 หมื่นโดส เพื่อฉีดเข็มที่สองให้กับประชาชนที่ฉีดเข็มแรกไป แต่เมื่อดูจากงานวิจัยแล้วการฉีดเข็มที่สอง สามารถห่างกันได้ 3 เดือน จึงนำวัคซีนที่เก็บไว้ 5 หมื่นโดสมาฉีดให้กลุ่มเสี่ยง เพราะฉะนั้นวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1.17 แสนโดส ที่มาจากเกาหลีใต้ ฉีดหมดแล้ว เพราะคิดว่าจะได้วัคซีน 1.7 ล้านที่ขอให้บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ส่งมอบให้ก่อน แต่บังเอิญบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ส่งให้ไม่ได้ จึงยังต้องรอ แต่อย่างไรก็ตามเดือนมิถุนายน ทางบริษัทฯ ก็ต้องส่งให้ จำนวน 6 ล้านโดส ส่วนจะล่าช้าอีกหรือไม่ ยังไม่ทราบ”นายสมชาย กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จุดพลุกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี "ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2025" เข้าฟรี 2-6 ก.ค.นี้
เปิดฉาก "ฟาสต์ ออโต โชว์ 2025" จุดพลุเติมพลังกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี หนุนยอดขาย-สร้างความคึกคัก ทั้งตลาดรถยนต์ใหม่และรถยนต์ใช้แล้ว 2-6 ก.ค. ณ ไบเทค
“แพทองธาร” สวมชุดผ้าไทยสีม่วง เข้าสักการะ 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงวัฒนธรรม ลั่นพลังล้น พร้อมทำงาน ดันซอฟพาวเวอร์
“ชาญชัย” มั่นใจศาลฎีกาฯ เรียกดูแน่ ใบเสร็จค่ารักษา "ทักษิณ" ถึงวันนี้ยังไม่รู้ผ่าตัดอะไร
เปิดประตู ! ด่านบ้านหาดเล็ก รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน
"ดร.เอ้ สุชัชวีร์ " แถลงการณ์ ยันลาออกปชป. ลั่นไม่ได้ขัดแย้ง แต่ไปเพราะอุดมการณ์
"ฮุน มาเนต" อวยสุด ไม่มีพรรคการเมืองแทนที่ CPP ได้ เชื่อชาวกัมพูชา ยังต้องการ ฮุน เซน เป็นรากฐานมั่นคง
"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ขยายความ เหตุพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล รักษา "ทักษิณ" โดนเรียกไต่สวน วันนี้
"อุตุฯ" เตือน 41 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ก็ไม่รอด
ทีมกรมที่ดินพา "น้อง AI-Din" คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov: NextGen GovAI Training Program

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น