พนักงานการบินไทยร้องกรมบังคับคดี-กระทรวงแรงงาน เหตุถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า

พนักงานการบินไทยร้องกรมบังคับคดี-กระทรวงแรงงาน เหตุถูกเลิกจ้างฟ้าผ่า

พนักงานการบินไทย ยืนหนังสือกรมบังคับคดี และกระทรวงแรงงาน ตรวจสอบอำนาจ "ชาญศิลป์" มอบอำนาจเซ็นเลิกจ้างพนักงาน 508 ราย

ที่กรมบังคับคดี นายนเรศ ผึ้งแย้ม ที่ปรึกษาสหภาพแรงงานการบินไทยร่วมใจสัมพันธ์ (สร.กบท.สพ.) นำทีมพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง ยื่นหนังสืออธิบดีกรมบังคับคดี เพื่อตรวจสอบอำนาจของนาย ชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการมอบอำนาจช่วงในการออกประกาศเลิกจ้างพนักงาน 508 คน

โดยนายนเรศ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือในวันนี้ เพื่อขอให้อธิบดีกรมบังคับคดีได้ตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจของคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับนายชาญศิลป์ และการมอบอำนาจช่วงให้กับ นายสุวรรธนะ ศรีบุญเรือง ประธานเจ้าหน้าที่สายทรัพยากรบุคคล ในการเลิกจ้าง โดยจ่ายค่าชดเชยพนักงานชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

เนื่องจาก นายสุวรรธนะ ได้ออกหนังสือประกาศ บริษัทการบินไทยเลขที่ 018 / 2564 ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เรื่อง เลิกจ้างโดยจ่ายค่าชดเชยพนักงาน โดยให้มีผลเป็นการเลิกจ้างในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ซึ่งบริษัทอ้างว่า บริษัทประสบปัญหาขาดทุนสะสมต่อเนื่องมายาวนาน ประกอบกับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ส่งผลให้บริษัทไม่สามารถประกอบกิจการ การบินได้ตามปกติ จนกระทั่งบริษัทต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการจึงจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานจำนวน 508 คน ซึ่งเป็นพนักงานบางส่วนที่อยู่ภายใต้โครงสร้างองค์กรเดิมของบริษัท และไม่แสดงความจำนงเข้าสู่กระบวนการกลั่นกรองสู่โครงสร้างองค์กรใหม่ 2564

นายนเรศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อความในหนังสือมอบอำนาจของคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท มีข้อความสรุปว่า คณะผู้ทำแผนได้ตกลงมอบอำนาจและแต่งตั้งให้นายชาญศิลป์ และหนึ่งในคณะผู้ทำแผนฯ เป็นผู้มีอำนาจกระทำการแทน ผู้มอบอำนาจในการใช้อำนาจดำเนินการตามระเบียบว่าด้วยการบริหารจัดการทั่วไปของ บริษัท การบินไทย ที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน และอาจมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงในอนาคต รวมถึงให้มีการใช้อำนาจในการดำเนินการเกี่ยวกับการว่าจ้างกำหนดค่าจ้าง สัญญาจ้างพนักงานและลูกจ้างของบริษัท รวมทั้งให้พนักงานและลูกจ้างพ้นจากหน้าที่หรือออกจากงาน หรือจัดการอย่างใดอย่างหนึ่งแก่บรรดาพนักงานและลูกจ้างของบริษัทตามที่เห็นจำเป็นและสมควร

พร้อมขอให้อธิบดีกรมบังคับคดีตรวจสอบการมอบอำนาจของคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ในการออกประกาศ เรื่องเลิกจ้างโดยจ่ายค่าชดเชยว่าโดยชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปตามคำสั่งของศาลล้มละลายกลางหรือไม่ หากผลการตรวจสอบปรากฏว่า เป็นการดำเนินการโดยไม่ชอบด้วยกฏหมายขอให้ทางด้านของอธิบดีกรมบังคับคดีแถลงข้อเท็จจริงต่อศาลล้มละลายกลางต่อไป

และในวันเดียวกันนี้ทางด้านของสหภาพแรงงานการบินไทยร่วมใจสัมพันธ์ ยังได้ส่งหนังสือถึงนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องเดียวกันนี้ด้วย

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก