กำแพงเพชร สร้างสรรค์ศิลปะบนโอ่งน้ำ

กำแพงเพชร สร้างสรรค์ศิลปะบนโอ่งน้ำ

ที่กำแพงเพชร ศิลปินนักวาดภาพสร้างศิลปะวิถีชนบทบน"โอ่งน้ำยักษ์" สร้างแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านเป็นแลนด์มาร์คใหม่ใน กำแพงเพชร

IMG 0488 scaled

เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่  หมู่บ้านหนองปลิง ม.10 ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร โดยชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าวได้รวมตัวกันคิดริเริ่มนำ โอ่งปูซีเมนต์ขนาดใหญ่ สูง 1.20 เมตร ความกว้างโดยรอบ 3 คนโอบ ใช้สำหรับบรรจุน้ำอุปโภคบริโภคในครอบครัว ที่ปัจจุบันไม่ใช้แล้วนำมาวางไว้หน้าบ้านตนเอง และให้ศิลปินนักวาดภาพได้ลงมือวาด โดยผู้วาดรูปลงบนโอ่งยักษ์แต่ละใบนี้นั้น เป็นบุคคลในท้องถิ่นที่มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ภายในหมู่บ้านดังกล่าว มีความตั้งใจที่จะนำศิลปะที่ตนเองมีความรู้อย่างมากมาย มาถ่ายทอด เพื่อต่อยอดให้หมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในภายภาคหน้า โดยการประกอบอาชีพของคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรม และมีการต่อยอดของลูกหลานของคนในพื้นที่ ซึ่งในอนาคตหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ชุมขนแห่งนี้จะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป

IMG 0461 scaled

     โดยโอ่งแต่ละใบได้ถูกวาดลวดลายรูปภาพ วิถีชีวิตชนบท ,การทำไร่ทำนา ,การละเล่นพื้นบ้าน ,ภาพการใช้ชีวิตของคนในชุมชน ,ภาพวิวทิวทัศน์,วิถีของชาวพุทธตามรอยศาสนา และอีกหลากหลายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งโอ่งน้ำทั้งหมดใช้ในการตกแต่งภูมิทัศน์ในพื้นที่ ให้ถนนในหมู่บ้านตลอดเส้นทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ดูสวยสะดุดตา ใครผ่านไปผ่านมา ก็ที่จะจอดรถถ่ายรูป เป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ใน อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร

IMG 0484 scaled

     นายนิเวทร์ นกทอง อายุ 65 ปี  เปิดเผยว่า ตนเองมีอาขีพเป็นนักวาดภาพขาย และเปิดสอนผู้สนใจเรียนงานศิลปะวาดภาพ อยู่ที่ จ.ชลบุรี โดยช่วงหลังมานี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้อาขีพของตนนั้นต้องซบเซาลงไปด้วย เลยตัดสินใจกลับมาอยู่บ้านเกิดที่กำแพงเพขร เพื่อใช้ความรู้ฝีมือในด้านศิลปะของตนพัฒนาหมู่บ้านเกิดให้เจริญก้าวหน้า ซึ่ง ได้มีโอกาสวาดภาพฝาผนังในศาลาวัดในพื้นที่ เพื่อให้ชุมชนมีวัดที่สวยงาม ทั้งนี้ตนเองเห็นว่าทุกบ้านมี โอ่งน้ำ และไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงอยากนำมาสร้าง เป็นงานศิลปะให้หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต โดยชาวบ้าน ช่วยกันซื้อสีและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับวาดภาพ ช่วยกันปรับภูมิทัศน์บนถนนหน้าบ้านของแต่ละคนให้สวยงาม เมื่อวาดรูปลงโอ่งเสร็จแล้ว ชาวบ้านก็จะนำผักสวนครัวมาปลูกไว้บนปากโอ่ง เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านและเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวสามารถมาเก็บไปรับประทานฟรี เป็นผักปลอดสารพิษได้อีกด้วย

 

IMG 0465 scaled

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก