วัดสะพานสูง เปิดศูนย์พักคอยรับผู้ติดเชื้อคลองเตย 200 เตียง

วัดสะพานสูง เปิดศูนย์พักคอยรับผู้ติดเชื้อคลองเตย 200 เตียง

เจ้าอาวาสวัดสะพาน เปิดศูนย์พักคอย ให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนคลองเตย จำนวนกว่า 200 เตียง โดยมีหน่วยงานต่างๆ และพระศิลานุปัฏฐาน หรือพระอาสาสมัครส่งเสริมสุขภาพประจำจังหวัด ร่วมดูแล

 

วันนี้(24 พ.ค.64) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ได้เดินทางไปมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับ พระพิศาลธรรมนุสิฐ เจ้าอาวาสวัดสะพาน เพื่อส่งต่อให้กับประชาชนในพื้นที่เขตคลองเตยที่ได้ระบการติดเชื้อ และเข้ามาพักอยู่ที่ศูนย์พักคอย ที่ทางวัดตั้งตั้งขึ้น อีกทั้งยังได้พูดคุยถอดบทเรียนพระศิลานุปัฏฐาก หรือพระอาสาสมัครส่งเสริมสุขภาพประจำจังหวัด เพื่อวางแผนเปิดศูนย์พักคอยให้กับวัดทุกเขต รอบกรุงเทพมหานคร ที่มีความพร้อมทั้งเรื่องของสถานที่ และพระศิลานุปัฏฐาน

2021 05 24 11 46 54

โดยพระพิศาลธรรมนุสิฐ เจ้าอาวาสวัดสะพาน กล่าวว่า หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดในชุมชนคลองเตย จนเกิดเป็นการขัดแย้งกันภายในชุมชน ทางวัดจึงหาวิธีการนำคนที่ติดเชื้อมาพักคอยที่วัดสะพาน โดยมีหน่วยงานจากสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร กรมควบคุมโรค สำนักงานเขตคลองเตย และพระศิลานุปัฏฐาก ที่ได้รับการฝึกอบรมจากกรมอนามัย โดยทางวัดได้จัดเตียงไว้รองรับผู้ติดเชื้อเกือบ 200 เตียง ซึ่งในแต่ละวันมีผู้ติดเชื้อที่ขอเข้ามาพักที่ศูนย์พักคอย เฉลี่ยวันละ 45 คน และเคยมียอดผู้ขอเข้าพักที่ศูนย์พักคอย 80 คนใน 1 วัน ส่วนการจัดระบบดูแล จะมีการแยกชั้นชาย หญิง และชาวต่างชาติอีก 1 ชั้น และในแต่ละวันจะมีรถจากหน่วยงานต่างๆเข้ามารับผู้ติดเชื้อไปรักษาตามโรงพยาบาลสนามในจุดต่างๆ และจะไม่มีการรับผู้ติดเชื้อที่ศูนย์พักคอยเกิน 2 วัน เพื่อเป็นการถ่ายเทจำนวนผู้ติดเชื้อไม่ให้ตกค้าง จึงทำให้ศูนย์พักคอยมีเตียงเพียงพอที่จะรองรับผู้ติดเชื้อทุกวัน

2021 05 24 11 45 47

ด้าน นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวเพิ่มเติมว่า วัดสะพาน ถือเป็นวัดแรกที่เปิดศูนย์พักคอย ให้กับคนในชุมชนคลองเตย โดยได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าอาวาสวัดสะพานที่มีการเตรียมพร้อมจุดพักคอย ก่อนที่จะนำผู้ที่ติดเชื้อไปรักษาตามโรงพยาบาลสนาม ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือในเรื่องของการแยกผู้ที่ติดเชื้อออกมาจากครอบครัวและคนใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดมากขึ้นกว่าเดิม โดยวันนี้ทางกรมอนามัยได้เข้ามาถอดบทเรียน เพื่อเตรียมที่จะดำเนินการเปิดศูนย์พักคอยตามวัดต่างๆรอบเขตกรุงเทพมหานคร และอยากฝากถึงประชาชนว่า ไม่ต้องกังวล และแยากขอความร่วมมือ มากกว่าการที่จะไปต่อต้าน และขอให้มั่นใจว่าศูนย์พักคอยเหล่านี้ จะไม่มีการแพร่กระจายเชื้อออกไปอย่างแน่นอน

2021 05 24 11 44 57

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก