มุกดาหาร พบผู้ป่วยยืนยันเชื้อ Omicron รายแรกของจังหวัด

มุกดาหาร- จังหวัดมุกดาหาร พบผู้ป่วยยืนยันเชื้อ Omicron เพศหญิง อายุ 24 ปี รายแรกของจังหวัด โดยมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จำนวน 4 ราย และมีTime line การเดินทางไปสถานที่เสี่ยง

วันนี้ 29 ธันวาคม 2564 เวลา 09.00 น นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า จังหวัดมุกดาหารพบผู้ป่วยยืนยันพบเชื้อโควิด-19รายที่ 2,567 ของจังหวัดมุกดาหารติดเชื้อ Omicron รายแรกของจังหวัด เป็นผู้ป่วย เพศหญิง อายุ 24 ปี อาชีพ : ว่างงาน ที่อยู่ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร โดยมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันโควิด19 จำนวน 4 ราย และมีTime line การเดินทางไปสถานที่เสี่ยง ในวันที่ 21 ธันวาคม 2564 รับประทานอาหารกับเพื่อน และดูดบุหรี่ไฟฟ้าอันเดียวกับผู้ป่วย และในวันที่ 28 ธันวาคม 2564 ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการจากศูนย์วิทย์ฯ ว่าพบเชื้อ Omicron ซึ่งผู้ป่วยมีประวัติการได้รับวัคซีน แล้ว 2 เข็ม (SVเข็มที่1 +AZ เข็มที่ 2 เมื่อวันที่ 15 ส.ค 64) ผู้ป่วยมีอาการ ไม่มีไข้ มีไอ เจ็บคอเล็กน้อย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหารได้ลงพื้นที่ควบคุมโรคและระบุว่าผู้ป่วยรายที่ 2567 ได้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 จำนวน 4 ราย (รายที่2565 ,2566 , 2569 และรายที่ 2573 ของจังหวัดมุกดาหารโดยมีกลุ่มเสี่ยงสูง ( HR ) ในครอบครัวและเพื่อน จำนวน 7 ราย ตรวจพบเชื้อ 4 ราย

นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า จังหวัดมุกดาหาร ได้ประกาศและปิดสถานที่เสี่ยงในจังหวัดมุกดาหาร ที่ผู้ป่วยเดินทางไป และมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายอื่น และประกาศแจ้งให้ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปสถานที่ต้องเฝ้าระวังฯ สังเกตอาการหากมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก ถ่ายเหลว หรืออื่น ๆ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่หรือสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้านเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19

ส่วนการระบาดโควิด -19 จังหวัดมุกดาหารพบผู้ป่วย Cluster ร้านอาหาร และตลาด 2 แห่ง  มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 26 ราย รายแรกตรวจพบวันที่ 24 ธันวาคม 2564 รายล่าสุดตรวจพบวันที่ 28 ธันวาคม 2564

ทั้งนี้การระบาดของโรคโควิด-19 Cluster นี้ เป็นชนิด Omicron ซึ่งแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และผู้ป่วยทั้ง 26 ราย มีความเชื่อมโยงกัน มีประวัติรับประทานอาหารร่วมกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ใกล้ชิดกัน จังหวัดมุกดาหารจึงให้ผู้เดินทางไปสถานที่เฝ้าระวังตาม Time line ผู้ป่วยให้เฝ้าระวังอาการ สังเกตอาการ เว้นระยะห่าง ตามมาตรการ DMHTT 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ ไอหวัด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที เพื่อเร่งสอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เก็บสิ่งส่งตรวจเพิ่มเติม กักตัว (HQ) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกราย 14 วัน ตรวจเชิงรุก (Sentinel Surveillance) ในสถานที่เสี่ยงได้แก่ ตลาด ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่เชื่อมโยง/ผู้ป่วยไปใช้บริการ

สำหรับสถานการณ์โควิด -19 จังหวัดมุกดาหาร ประจำวันที่ 29 ธันวาคม 2564 จังหวัดมุกดาหารรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย รวมผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล 46 ราย และมีประชาชนได้รับวัคซีนเข็มแรก จำนวน 215,017 คน คิดเป็นร้อนละ 61.21 เข็ม 2 จำนวน 177,882 คน คิดเป็นร้อยละ 50.64 .

ภาพ/ข่าว อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มุกดาหาร

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน
"มาริษ" เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดในอิสราเอล-อิหร่าน กำชับสถานทูต สั่งเตรียมแผนอพยพคนไทย
โจรเหิม! ชักปืนจี้สาวกลางทาง-ย่องขโมยมือถือ 5 เครื่อง ตาม GPS เจอตัวแต่หนีไปได้ ทิ้งรถพร้อมของกลาง
ตม.ชลบุรี สนธิกำลังบุกจับ นักพนันแดนมังกร เช่าอพาร์ทเมนท์ เปิดบ่อน รวบ 21 นักพนัน พร้อมของกลางเพียบ
เศรษฐีใหม่ "สามี-ภรรยา" ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 แอปฯเป๋าตัง 13 ใบ รับจุกๆ 78 ล้านบาท
อุตุฯ เตือน ฝนฟ้าคะนอง 31 จว.ฝนถล่ม ลมแรงคลื่นสูง 2 เมตร กทม.เจอฝน 30 %
ฉะเชิงเทรา สภ.บ้านโพธิ์ โครงการระงับยับยั้งก่อนเกิดเหตุบานปลาย
สอบสวนกลาง บก.ปคม. สนธิกำลัง ลุยตรวจวอล์คกิ้งสตรีท ป้องปรามค้ามนุษย์ สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ยันเป็นเมืองเข้มงวด ปลอดภัย
"โฆษกภูมิใจไทย" แถลงยัน หน.พรรค-กก.บห.พร้อมแสดงหลักฐาน แก้กล่าวหาคดีฮั้วเลือกสว. ชี้หนังสือส่อพิรุธ ดีเอสไอครอบงำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น