“พล.ท. สรรเสริญ” รุดขออภัยทูตลาว ปมข่าวรถไฟความเร็วสูง!

"พล.ท. สรรเสริญ" รุดขออภัยทูตลาว ปมข่าวรถไฟความเร็วสูง!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีวิทยุแห่งชาติลาว Lao National Radio เผยแผร่ภาพพลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และคณะ ขณะเข้าพบ นาย แสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย เพื่อขออภัยจากกรณีการนำเสนอข่าวของช่อง เอ็น บี ที เรื่องรถไฟฟ้าความเร็วสูงจีน-ลาว เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมในรายการ ‘ฟังชัดๆถนอมจัดให้’ โดย นายถนอม อ่อนเกตุพล เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

สถานีวิทยุแห่งชาติลาว รายงานว่า พลโทสรรเสริญ กล่าวแสดงความเสียใจต่อความผิดพลาดในการนำเสนอข้อมูล ในฐานะผู้บังคับบัญชา ต้องขอออภัยประชาชนลาว นอกจากนี้ ยังยอมรับว่า เคยผิดพลาดมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยขณะนั้นได้มีจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการว่าจะไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นอีกครั้ง จึงนำคณะผู้บริหารและนักข่าวเดินทางมาด้วยตนเองเพื่อแสดงความจริงใจ และสำนึกในความผิด โดยหวังอย่างยิ่งว่าจะได้รับการให้อภัยจากประชาชนลาว จากนั้น นายถนอม อ่อนเกตุพล นำพวงมาลัยมาไหว้เพื่อเป็นแสดงความขอโทษต่อเอกอัครราชทูตสปป.ลาวด้วยตนเอง

นาย แสง กล่าวว่าจะนำคำขอโทษครั้งนี้แจ้งให้ประชาชนลาวรับทราบ เชื่อมั่นว่าประชาชนลาวผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารีจะให้อภัย และหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก โอกาสนี้ เอกอัครราชทูตสปป.ลาว ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ลาว-ไทยที่เป็นเพื่อนบ้าน มี ประเพณี ภาษาวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ ได้กล่าวถึงความสำคัญของโครงการรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาวซึ่งเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์

“ในภายหน้า หากมีปัญหาที่ไม่เข้าใจ หรือต้องการข้อมูลอย่างละเอียด ขอให้ติดต่อประสานมายังสถานทูตเพื่อขอข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องตามความเป็นจริง เพื่อเสนอข่าวให้สังคมรับรู้อย่างถูกต้อง ประชาชนลาวมีความภาคภูมิใจในการเปิดใช้บริการรถไฟความเร็วสูงดังกล่าวที่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนลาว ประชาชนประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศในเอเชียและภูมิภาค” เอกอัครราชทูตสปป.ลาวกล่าว
ในตอนท้าย เอกอัครราชทูตสปป.ลาว ยังกล่าวถึงจุดยืนของรัฐบาลลาวที่พยายามเสริมสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดของทั้งสองประเทศอยู่เสมอ และจะส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือของสองประเทศต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รทสช." แตกยับ เบื้องหลังมือมืดปล่อยข่าว "เอกณัฏ" ลาออกกก.บห. จับตา "ลูกหมี ชุมพล" ย้ายไปภท.
บูรณะโบสถ์มหาอุตม์ 300 ปี วัดแจ้งใน เชื่อพลังศรัทธา ‘หลวงพ่อแจ้ง’ คุ้มครองสิ่งร้าย สืบสานพระพุทธศาสนาแดนโคราช
หมออุ๋ย จัดโครงการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม
ภาคส่วนจำนวนมาก ร่วมกิจกรรมสภากาแฟสร้างมิตรสัมพันธ์
อบต.ห้วยแห้ง จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ลดโลกร้อนรับวันโอโซนโลก
ผู้มีรายได้น้อยซึ้งใจ พระวชิรสุตสุนทรแจกข้าวสารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม กว่า 300 คน ต่างพากันผ่าสายฝนปักหลักรอรับ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​