“หมอระวี” มั่นใจรัฐบาลไม่หวั่นฝ่ายค้านเปิดศึกซักฟอก

“หมอระวี” มั่นใจรัฐบาลไม่หวั่นฝ่ายค้านเปิดศึกซักฟอก

“หมอระวี” บอกแล้วแต่ฝ่ายค้านเปิดศึกซักฟอกหรือไม่ เชื่อไม่เป็นปัญหา รัฐบาลชี้แจงได้

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. -นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสำนักข่าว “Top News” ถึงกรณีที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ระบุแนวคิดที่พรรคก้าวไกลจะยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงแรกของการเปิดสมัยการประชุมสภาฯว่า ขึ้นอยู่กับพรรคก้าวไกลที่เขามีสิทธิ์เสนอ แต่จะผ่านหรือไม่ ก็ต้องมีเสียงของพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย เพราะเสียงจะได้ครบ จนสามารถเสนอได้ว่าพรรคฝ่ายค้านทั้งหมดเห็นชอบที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติหรือไม่ลงมติ เพราะ 1 ปีสมัยการประชุมสามารถทำได้อย่างละ 1 ครั้งเท่านั้น ถ้าเสนอตอนนี้แล้วอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติ หลังจากนี้จนปิดสมัยการประชุมก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเสนออีกแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพรรคฝ่ายค้าน ส่วนทางรัฐบาลพร้อมชี้แจงและเชื่อว่าไม่เป็นปัญหา

 

เมื่อถามว่า หากเป็นเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชื่อว่านายกฯชี้แจงได้หรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า คิดว่าเรื่องนี้ทางรัฐบาลพร้อมชี้แจง ตนเป็นส่วนหนึ่งของพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อมีอะไรก็เสนอนายกฯและศบค. ตามความคิดเห็นที่ตนได้เสนอมาอย่างต่อเนื่องว่าเราควรทำอะไร แต่การตัดสินใจเป็นเรื่องของรัฐบาลและศบค. ทุกเรื่องเราก็เห็นแล้วว่ามีกระบวนการและขั้นตอนอยู่ทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลและนายกฯพร้อมตอบคำถาม แต่คนทำงานก็มีข้อบกพร่องอยู่บ้าง ตนไม่ได้ปฏิเสธ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลทำได้ทุกต้องทั้งหมด แต่ก็ถือว่าทำได้ดี

 

เมื่อถามว่า มองหรือไม่ว่า หากพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่ช่วงเปิดสมัยการประชุมจะเป็นการใช้สิทธิ์เร็วเกินไป นพ.ระวี กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้าน เพราะเป็นระบบประชาธิปไตย หากพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดเห็นด้วยว่าเอาตอนนี้เลยก็แล้วแต่เขา แต่เอาตอนนี้แล้วก็หมดสิทธิ์อภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติในสมัยนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก