สธ.ตอบแล้ว หลังคนไทยถาม”วัคซีนที่มี”ใช้กับสายพันธุ์อินเดียได้หรือไม่?

สธ.ตอบแล้ว หลังพบโควิดสายพันธุ์อินเดียในไทย แล้วเกิดคำถามว่า "วัคซีนที่มี"ใช้กับสายพันธุ์อินเดียวได้หรือไม่?

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย 15 ราย ในแคมป์คนงานย่านหลักสี่ ว่า ในการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ทางทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรค มีการสุ่มตรวจหาเชื้อและถอดรหัสสายพันธุ์ไวรัสเป็นระยะ

 

ซึ่งเมื่อถอดรหัสของกลุ่มผู้ติดเชื้อจากแคมป์คนงานดังกล่าว ที่มีการติดเชื้อหลายร้อยราย พบว่า การตรวจหาเชื้อในวันเดียวกัน แต่มี 15 ราย เป็นสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งอยู่ในระยะที่สามารถแพร่โรคได้ แต่ขณะนี้ ผู้ติดเชื้อกลุ่มดังกล่าว รักษาตัวอยู่ในห้องแยกความดันลบในโรงพยาบาล เพื่อแยกโซนกับผู้ป่วยรายอื่นที่มีการป่วยในระยะเวลาใกล้กัน

 

นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า สายพันธุ์อินเดียที่ตรวจพบในขณะนี้ มีความสามารถในการแพร่เชื้อได้เร็วเหมือนกับสายพันธุ์อังกฤษ แต่ยังไม่มีผลกับยารักษาและวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยังสามารถใช้ได้ปกติ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ ลงพื้นที่ลาดยาวเยี่ยมให้กำลังใจ-มอบถุงยังชีพ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ฉลองเทศกาล 11.11! สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดโปรสุดปัง "มา 5 จ่าย 4" ชวนครอบครัวและแก๊งเพื่อนซี้เที่ยว 11 วันเต็ม!
เมืองสัตหีบสืบสานประเพณีลอยกระทง ร่วมแสดงความอาลัย “พระพันปีหลวง”
หายไปไหนติดต่อไม่ได้ "ท็อป นิวส์" ตามหาตัวสส.ส้ม แต่งตั้งนร.มัธยมเป็นผู้ช่วยสส. สุดงงใช้คุณสมบัติข้อไหน
รองผู้ว่าฯ พิจิตร ห่วงพื้นที่ลุ่มน้ำยม หลังมีฝนตกหนัก หวั่นน้ำท่วมซ้ำอีกระลอก
ลอยกระทงสัตหีบ ประชาชนร่วมสืบสานประเพณีไทยอย่างเรียบง่าย ร่วมไว้อาลัย สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ใช้กระทงอาหารปลา รักษ์สิ่งแวดล้อม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​