บังคลาเทศลอคดาวน์แคมป์โรฮิงญาสกัดโควิด

ทางการบังคลาเทศสั่งปิดค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ 5 แห่ง หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วัน

รองผู้บัญชาการผู้ลี้ภัยของบังคลาเทศกล่าวว่า คำสั่งนี้จะปิดกั้นการเคลื่อนไหวต่างๆในที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 100,000 คน โดยคำสั่งนี้มีขึ้นหลังจากพบจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างกะทันหันในค่ายทั้ง 5 แห่ง

ทางการบังคลาเทศได้ตั้งค่าย 34 แห่งในเขต คอกซ์บาร์ซา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ไว้รองรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเกือบ 900,000 คนที่หลบหนีมาจากเมียนมาร์ โดยเมื่อปี 2560 มีผู้อพยพเข้ามาถึง  740,000 คน

การปิดค่ายครั้งนี้ จะมีข้อจำกัดความช่วยเหลือในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านสุขภาพ อาหาร และน้ำมัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อชาวโรฮิงญา 45 คน จากจำนวน 247 คน และนับตั้งแต่มีการตรวจพบเชื้อในค่าย ทางการบังคลาเทศได้มีแผนที่รัดกุมในการควบคุม เพราะเกรงว่าโควิด 19 จะสร้างความหายนะภายในชุมชนที่แออัดเหล่านี้

บังคลาเทศได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด 19 มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์และมีประชาชนได้รับไปแล้วทั้ง 1 โดสและ 2 โดสกว่า 6 ล้านคน อย่างไรก็ดี วัคซีนเหล่านี้ไม่ได้มีการเข้าถึงผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาแต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดตัวระบบตรวจสอบเทคโนโลยีสำหรับการส่งออกรถยนต์ EV
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สนามบินหูเป่ยใช้ 'โดรนแม่บ้าน' ฉีดล้างอาคาร
ผู้ว่าฯ เมืองคอนลงพื้นที่ กำชับเร่งระบายน้ำ หลังคลองหน้าเมืองเอ่อท่วมเขตเทศบาล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) คน vs หุ่นยนต์' แข่งเป่ายิงฉุบที่เซินเจิ้น
จัดหางานประจวบฯ บุกตรวจล้งมะพร้าว รวบแรงงานเถื่อนคาที่ทำงาน
รัตภูมิอ่วม! ฝนถล่มน้ำท่วมซ้ำ ชาวบ้านกว่า 50 ครัวเรือนเดือดร้อน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​