บังคลาเทศลอคดาวน์แคมป์โรฮิงญาสกัดโควิด

บังคลาเทศลอคดาวน์แคมป์โรฮิงญาสกัดโควิด

ทางการบังคลาเทศสั่งปิดค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ 5 แห่ง หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วัน

รองผู้บัญชาการผู้ลี้ภัยของบังคลาเทศกล่าวว่า คำสั่งนี้จะปิดกั้นการเคลื่อนไหวต่างๆในที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 100,000 คน โดยคำสั่งนี้มีขึ้นหลังจากพบจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นอย่างกะทันหันในค่ายทั้ง 5 แห่ง

ทางการบังคลาเทศได้ตั้งค่าย 34 แห่งในเขต คอกซ์บาร์ซา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ไว้รองรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเกือบ 900,000 คนที่หลบหนีมาจากเมียนมาร์ โดยเมื่อปี 2560 มีผู้อพยพเข้ามาถึง  740,000 คน

การปิดค่ายครั้งนี้ จะมีข้อจำกัดความช่วยเหลือในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านสุขภาพ อาหาร และน้ำมัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อชาวโรฮิงญา 45 คน จากจำนวน 247 คน และนับตั้งแต่มีการตรวจพบเชื้อในค่าย ทางการบังคลาเทศได้มีแผนที่รัดกุมในการควบคุม เพราะเกรงว่าโควิด 19 จะสร้างความหายนะภายในชุมชนที่แออัดเหล่านี้

บังคลาเทศได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด 19 มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์และมีประชาชนได้รับไปแล้วทั้ง 1 โดสและ 2 โดสกว่า 6 ล้านคน อย่างไรก็ดี วัคซีนเหล่านี้ไม่ได้มีการเข้าถึงผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาแต่อย่างใด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก