สธ.เห็นชอบ ฉีดวัคซีนเข็ม 4 บุคลากรการแพทย์

สธ.เห็นชอบฉีดวัคซีนเข็ม 4 บุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า พร้อมไฟเขียวฉีดกลุ่มเด็ก 5-11 ปี

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยภายหลังการคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคว่า เบื้องต้นที่ประชุมเห็นชอบ 2 เรื่องหลักๆ คือ

1.เห็นชอบฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่ 4 กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และบุคลากรด่านหน้า รวมทั้งกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือที่กินยากดภูมิคุ้มกัน โดยให้สามารถฉีดกระตุ้นเข็มที่ 4 ได้หลังจากฉีดเข็มที่ 3 มาแล้ว 3 เดือน ซึ่งหากใครเข้าเกณฑ์ดังกล่าวสามารถฉีดได้ทันที ส่วนสูตรการฉีดนั้น ตามหลัก เช่น หากรับซิโนแวค 2 เข็ม และเข็มที่ 3 เป็นแอสตราเซนเนกา ให้ต่อด้วยแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ก็ได้ หรือซิโนแวค 2 เข็ม และเข็มที่ 3 เป็นไฟเซอร์ ให้ต่อเข็มที่ 4 ด้วยไฟเซอร์

2.เห็นชอบให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแก่เด็กอายุ 5-11 ปี โดยต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจาก อย. ที่สำคัญต้องทำความเข้าใจกับผู้ปกครองเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในเด็ก โดยเรื่องนี้กำชับว่าไม่ต้องรีบฉีด เน้นทำความเข้าใจเป็นหลัก ซึ่งสถานที่ฉีดจะเป็นทั้งโรงเรียน หรือโรงพยาบาล แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนเป็นสำคัญ

สำหรับมติดังกล่าวจะจัดทำร่างรายละเอียดและเวียนแจ้งให้กรรมการแต่ละคนพิจารณา ก่อนเสนอต่อคณะกรรมการชุดต่างๆ ทั้งกรรมการในศูนย์ปฏิบัติการการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคโควิด-19 หรือที่ประชุมอีโอซีของกระทรวงสาธารณสุข และเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการโรคตติดต่อแห่งชาติที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ซึ่งจะประชุมในวันที่ 24 ธันวาคมนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น้ำท่วมฉับพลันและโคลนถล่มอินเดียดับ-สูญหายครึ่งร้อย
เนเธอร์แลนด์ประกาศแผนซื้ออาวุธให้ยูเครน
ยูเครนโจมตีเครื่องบินรบรัสเซีย 5 ลำที่ไครเมีย
"วัชระ" ให้ถ้อยคำ คกก.สืบสวน 2 หมอ ตร. ช่วย "ทักษิณ" นอนชั้น 14 ปมอาการป่วยไม่วิกฤต
1 ทศวรรษ ศูนย์การเรียนรู้เกษตรและแปลงนาสาธิต โรงไฟฟ้าหนองแซง จ.สระบุรี GULF จัดกิจกรรมเรียนรู้วิถีชาวนาไทย พร้อมโชว์นวัตกรรมการทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจร
"ม.หอการค้า" ประเมินปี 69 มาตรการภาษีสหรัฐ กระทบมูลค่าส่งออกไทย 2.7 แสนล้าน ฉุด GDP หดตัว 0.62%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​