ผบ.ทอ.มอบเจตนารมย์พัฒนากองทัพอากาศ ย้ำกำลังทางอากาศแพ้ไม่ได้

โฆษกทอ.เผย ผบ.ทอ.มอบเจตนารมย์พัฒนากองทัพอากาศ ย้ำกำลังทางอากาศแพ้ไม่ได้ ชี้ปัจจัยสำคัญ 4 ประการ “ยุทโธปกรณ์ที่ใช้งานดี-ส่งกำลังบำรุงที่ดี-น่าสะพรึงกลัว-ปฏิบัติร่วมมิตรประเทศ” เดินหน้าจัดหาเครื่องบินฝึกทันสมัย

วันที่ 21 ธ.ค.-  พลอากาศตรี ประภาส  สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้มอบเจตนารมย์ในการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Cutting Edge Air Operation for The Quality Air Force” เพื่อนำไปกำหนดแนวทางการใช้กำลังทางอากาศและยุทธศาสตร์กองทัพอากาศในระยะต่อไป โดยผู้บัญชาการทหารอากาศได้กล่าวว่า กำลังทางอากาศเป็นกำลังรบที่สำคัญในสงครามยุคใหม่ ดังนั้นกำลังทางอากาศจึงแพ้ไม่ได้ ปัจจัยที่สำคัญมีอยู่ 4 ประการ ได้แก่

1. การมียุทโธปกรณ์ที่ใช้งานดีและมีคุณภาพสูง ซึ่งจะนำไปสู่การแพ้ไม่ได้

2. การมีการส่งกำลังบำรุงที่ดีควบคู่ไปกับยุทโธปกรณ์ที่ดี เพื่อให้การบำรุงรักษาทำได้สะดวกใช้เวลา กำลังคนและทรัพยากรน้อย

3. กองทัพอากาศต้องมีความน่าสะพรึงกลัว ต้องมียุทโธปกรณ์ที่น่าสะพรึงกลัว ไม่ใช่มีแต่ยุทโธปกรณ์ที่เก่า ล้าสมัย

4. มีความสามารถในการปฏิบัติการทางอากาศนอกประเทศได้ เพื่อร่วมกับมิตรประเทศในการปกป้องผลประโยชน์หรือรักษาความมั่นคงในภูมิภาค ไม่เป็นกองทัพอากาศที่โดดเดี่ยว

 

ดังนั้นการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพอากาศจึงต้องพิจารณาความต้องการเครื่องบินขับไล่ทั้งหมดที่มีอยู่ ให้มีจำนวนที่เหมาะสมในการประกอบกำลังเพื่อการฝึกหรือการปฏิบัติการต่างๆ และเมื่อถึงเวลาหนึ่งก็จำเป็นต้องมีการจัดหาเครื่องบินขับไล่ทดแทนของเดิมที่เก่า ล้าสมัย ซ่อมบำรุงยากและไม่คุ้มค่า รวมทั้งความไม่ปลอดภัยในการบิน ซึ่ง F-35 เป็นเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูงที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันของหลายประเทศ ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันราคาของ F-35 ลดลงจากเดิมมากราคาใกล้เคียงหรืออาจต่ำกว่า Gripen ที่กองทัพอากาศเคยจัดหามา จึงมีโอกาสที่กองทัพอากาศจะจัดหามาประจำการได้ อย่างไรก็ตามกองทัพอากาศคำนึงถึงความพร้อมทางด้านสถานภาพงบประมาณของประเทศในปัจจุบันด้วย

 

พลอากาศตรี ประภาส  กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การฝึกศิษย์การบินของกองทัพอากาศ ต้องมีการพิจารณาจัดหาเครื่องบินฝึกให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับแบบเครื่องบินขับไล่ขั้นต้นที่มีอยู่ เพื่อลดระยะเวลาในการศึกษาระบบอากาศยานขับไล่ที่เป็นเครื่องตระกูลเดียวกัน ตลอดจนให้นักบินมีเวลาในการศึกษาระบบอาวุธและอุปกรณ์สำคัญในเครื่องบิน พร้อมจัดหาเครื่องจำลองการบิน (Flight Simulator) เพื่อให้ศิษย์การบินได้เพิ่มทักษะทางการบินกับเครื่องจำลองการบินโดยไม่ต้องทำการบินกับเครื่องบินฝึก ในการสำเร็จการฝึกอบรมไปเป็นนักบินต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดเพื่อให้ได้นักบินที่มีคุณภาพไปบินกับเครื่องบินที่มีคุณภาพต่อไป ทั้งนี้กองทัพอากาศมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและดำรงขีดความสามารถของกำลังทางอากาศตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพื่อการรักษาอธิปไตยและปกป้องผลประโยชน์ชาติ ตลอดจนใช้เงินงบประมาณให้เกิดประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงสุด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) "เมืองฝูโจว" พัฒนาเมืองควบคู่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หูเป่ยใช้ 'หุ่นยนต์อัจฉริยะ' ทำความสะอาดแผงโซลาร์
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​