สหรัฐ – รัสเซีย เริ่มต้นการพบกันครั้งแรกแบบผ่อนคลาย

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐและรัสเซีย พยายามบรรเทาความตึงเครียดในการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่ นายโจ ไบเดนรับตำแหน่งประธานาธิบดี โดยกล่าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมือร่วมกัน

นายแอนโทนี่ บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐกล่าวในช่วงเริ่มต้นของการเจรจา ที่เรคยาวิก ประเทศไอร์แลนด์ ร่วมกับ นายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ว่า แม้ว่าจะมีความแตกต่างกันมากมาย แต่ในมุมมองของเราหากผู้นำของรัสเซียและสหรัฐสามารถทำงานร่วมกันได้ โลกจะปลอดภัยและมั่นคงยิ่งขึ้น คำกล่าวของบลิงเคนนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อยืนยันการประชุมสุดยอดที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีปูติน

อย่างไรก็ดี หากรัสเซียมีการกระทำที่แข็งกร้าวใดๆ พันธมิตรของเราก็พร้อมที่จะตอบสนอง ซึ่งบลิงเคนได้เน้นย้ำว่า สหรัฐต้องการความสัมพันธ์ที่มั่นคงและคาดเดาได้กับรัสเซีย

ด้านนาย ลาฟรอฟ ก็ได้กล่าวว่า รัสเซียพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับปัญหาทั้งหมดโดยไม่มีข้อยกเว้น หากมีการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา และอยู่บนพื้นฐานของความไว้ใจกันและกัน

ก่อนหน้านี้ บลิงเคนเรียกร้องในเรื่องอาร์ติกซึ่งเป็นประเด็นทางภูมิศาสตร์ใหม่ที่จะประชุมระดับภูมิภาคกันครั้งนี้ โดยต้องการให้อาร์ติกเป็นศูนย์ปฏิบัติการณ์สำหรับความร่วมมือที่มุ่งเน้นไปที่ความท้าทายทั่วไปเช่นการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน ซึ่งลาฟรอฟ ได้แถลงโต้กลับว่า เป็นเรื่องที่ชัดเจนมาตลอดว่าที่ตรงนั้นเป็นดินแดนของรัสเซีย โดยเขายืนยันว่าการที่มีกำลังทหารของรัสเซียในดินแดนนี้เป็นเรื่องถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกับความต้องการของทางสหรัฐที่ไม่ต้องการให้มีการเพิ่มกำลังทางทหาร โดยสหรัฐต้องการให้ภูมิภาคนี้เป็นสถานที่สำหรับความร่วมมือทางสันติ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีปูตินได้ตกลงในหลักการที่จัดการประชุมสุดยอดครั้งแรก โดยอาจจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ยุโรป หลังการประชุมสุดยอด G7 และการประชุมผู้นำนาโต้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก