อนุทิน ย้ำ วัคซีนจอห์นสัน-โมเดอร์นา เข้าไทยไตรมาส 4

“อนุทิน” ย้ำวัคซีน “จอห์นสัน –โมเดอร์นา” เข้าไทยไตรมาส 4 “วัคซีนของไฟเซอร์” อยู่ในขั้นตอนที่ภาครัฐและผู้ผลิตเข้าใจเงื่อนไขของแต่ละฝ่าย “วัคซีนสปุ๊ตนิก วี” ของรัสเซีย เพิ่งเริ่มต้นเจรจาและพร้อมขึ้นทะเบียน เมื่อได้รับเอกสารครบถ้วน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่า เรื่องวัคซีนทั้งผู้ผลิตและรัฐบาลต้องเข้าใจร่วมกันว่าวัคซีนใช้ในสถานการณ์เร่งด่วน วัคซีนเกิดขึ้นมาจากการศึกษาทดลองอย่างเร่งรีบ และผู้ผลิตจะไม่รับผิดชอบกับผลกระทบที่เกิดขึ้น เมื่อรับทราบเงื่อนไขตรงนี้ จึงจะมาคุยกันเรื่องราคาและการจัดส่ง ทั้ง 2 ฝ่ายจะทราบความต้องการระหว่างกัน เมื่อตกลงกันได้จึงจะนำมาซึ่งการจัดซื้อจัดหาต่อไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ล่าสุดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์สัน ผ่านการขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว แต่ผู้ผลิตยังยืนยันว่าจะจำหน่ายให้กับภาครัฐเท่านั้น ซึ่งทางกรมควบคุมโรคกำลังเจรจาจัดหาตามกระบวนการ หากการหารือราบรื่น ทั้ง 2 ฝ่ายยอมรับเงื่อนไขกันและกัน ทางผู้ผลิตรายงานว่าจะส่งวัคซีนได้ในไตรมาส 4 ของปีนี้

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนวัคซีนโมเดอร์นา ผ่านการขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว ทางผู้ผลิตยืนยันว่าจะซื้อขายผ่านรัฐเท่านั้นเช่นกัน หากภาคเอกชนต้องการวัคซีนของโมเดอร์นาให้ไปหารือกับตัวแทนจำหน่าย แล้วแจ้งความต้องการมายังภาครัฐ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้อง แล้วองค์การเภสัชกรรมจะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมให้ หากทุกอย่างลงตัวน่าจะได้วัคซีนในไตรมาส 4 เช่นกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนกา นี่คือวัคซีนหลักของไทย ซึ่งมีสายการผลิตในประเทศ ผู้ผลิตยืนยันแล้วว่าจะส่งให้ไทยในเดือนมิถุนายนนี้แน่นอน ทั้งนี้ หากโรงงานในไทยเกิดปัญหา ทางผู้ผลิตต้องหาวัคซีนมาส่งให้ไทยตามสัญญา ขณะที่ซิโนแวค ไทยนำเข้ามาเพื่อแก้ไขสถานการณ์เร่งด่วนเมื่อช่วงต้นปี 2564 และสั่งเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีวัคซีนเพียงพอกับความต้องการ

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนวัคซีนของไฟเซอร์ ไทยให้ความสำคัญขณะนี้การเจรจามาถึงขั้นตอนที่ภาครัฐและผู้ผลิตเข้าใจเงื่อนไขของแต่ละฝ่ายแล้ว หากสั่งซื้อ จะส่งได้ในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ การที่ไทยกลับมาจริงจังกับไฟเซอร์ เพราะเป็นวัคซีนที่สามารถให้บริการแก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ หากสั่งเข้ามาได้สำเร็จ การให้บริการจะครอบคลุมคนไทยมากยิ่งขึ้น ขณะที่วัคซีนสปุ๊ตนิก วี ของรัสเซีย เพิ่งเริ่มต้นเจรจาและพร้อมขึ้นทะเบียน เมื่อได้รับเอกสารครบถ้วน ขอยืนยันว่า วัคซีนที่นำเข้ามาให้บริการประชาชน จะต้องผ่านการพิจารณาเรื่องประสิทธิภาพความปลอดภัยจาก อย.และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการตรวจสอบวัคซีนที่มีความน่าเชื่อถือในระดับสากล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก