พาณิชย์ชัยภูมิ ลงตรวจเข้มกระเช้าปีใหม่ เตือนฉวยขึ้นราคาไม่มีคุณภาพมีโทษ

กดติดตาม TOP NEWS

พาณิชย์ชัยภูมิ ลงตรวจเข้มกระเช้าปีใหม่ เตือนฉวยขึ้นราคาแพงไม่มีคุณภาพมีโทษ พร้อมเปิดสายด่วน 1569 รับแจ้งเรื่องร้องเรียน

วันที่ 17 ธ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่นางศศิพิมล มงคล พาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ ได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสินค้า พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่สุ่มตรวจกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่ห้างสรรพสินค้าทุกห้างในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ รวมถึงร้านค้าย่อยต่าง ๆ ในเมืองชัยภูมิ ก่อนถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการเลือกกระเช้าของขวัญอย่างมีคุณภาพ และปลอดภัย ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนส่วนใหญ่นิยมซื้อกระเช้าของขวัญปีใหม่

webp

webp

โดยผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการนำมาจัดกระเช้า เช่น อาหารกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ขนม คุกกี้ ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป นม ชา กาแฟ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ข้าวกล้อง โดยห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง หรือแม้แต่ตามร้านค้าขายของชำทั่วไปล้วนอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าจัดกระเช้าของขวัญให้เลือกซื้อตามความต้องการ ซึ่งพบว่าสินค้าส่วนใหญ่ยังคงมีราคาเท่าเดิมกับเทศกาลปีเก่าต้อนรับปีใหม่ปี 2564

เน้นการจำหน่ายสินค้ากระเช้าชองขวัญ ให้จำหน่ายสินค้าที่บรรจุในกระเช้ามีราคาไม่เกินราคาที่จำหน่ายปกติ รวมทั้งจัดทำป้ายแสดงรายกายสินค้าที่มีการจำแนกราคาสินค้าแต่ละรายการ ค่าภาชนะหีบห่อ และค่าบริการตกแต่งไว้อย่างชัดเจน ณ จำหน่าย หรือกระเช้าของขวัญ รวมทั้งสินค้าในกระเช้าของขวัญต้องมาอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป

webp

ด้านนางศศิพิมล มงคล พาณิชย์จังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า จำหน่ายกระเช้า ทั้งSupermarket ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ ขอให้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร ไม่นำผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หรือใกล้หมดอายุมาจัดใส่รวมในกระเช้า และต้องแสดงฉลากอาหารเป็นข้อความภาษาไทยที่เห็นได้ชัดเจนอ่านง่ายแสดงชื่อประเภท หรือชนิดของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหาร

webp

webp

ซึ่งจะต้องมีกำหนดไม่ต่ำกว่า 6 เดือนนับจากวันที่ผลิต ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแสดงฉลากของอาหารจัดรวมในภาชนะ ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบกระเช้าของขวัญในวันนี้(17) พบว่าส่วนใหญ่ผู้ประกอบการได้จัดกระเช้าของขวัญถูกต้อง อย่างไรก็ตาม และขอฝากบอกร้านค้าต่าง ๆ ห้ามฉวยโอกาสห้ามขายสินค้าเกินราคาป้ายที่กำหนด หรือขายสินค้าในราคาที่สูงเกินจริง ผู้ใดฝ่าฝืนต้องมีความผิด ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสน 4 หมื่นบาท หรือทั้งปรับทั้งจำ อีกด้วย.

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก