‘อนามัยโลก’เตือนโควิด-19‘โอมิครอน’อาจเปลี่ยนทิศการระบาดใหญ่

'อนามัยโลก'เตือนโควิด-19‘โอไมครอน’อาจเปลี่ยนทิศการระบาดใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ผู้นำองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าลักษณะบางประการของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน อาทิ การแพร่ระบาดไปทั่วโลกและการกลายพันธุ์หลายครั้ง บ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์นี้อาจส่งผลกระทบใหญ่ต่อทิศทางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การฯ กล่าวเตือนว่าปัจจุบันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอมิครอน แพร่ระบาดอยู่ใน 57 ประเทศ และสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆ แม้ยังไม่ปรากฏอัตราความเร็วที่ชัดเจน

“ข้อมูลใหม่จากแอฟริกาใต้ชี้ว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอมิครอน มีอัตราการติดเชื้อซ้ำสูงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ แต่เรายังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อหาข้อสรุปที่แน่ชัด”

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การฯ ระบุว่าแม้หลักฐานบางส่วนชี้ว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอมิครอน ก่อให้เกิดอาการป่วยน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา แต่ยังเร็วเกินไปที่สรุปความ

ไมก์ ไรอัน กรรมการบริหารของโครงการภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแห่งองค์การฯ ระบุว่าแม้ตามหลักแล้ว การวิวัฒนาการของเชื้อไวรัสฯ จะทำให้มันแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้นหลังกลายพันธุ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื้อไวรัสฯ จะมีความรุนแรงน้อยลงอย่างที่บางฝ่ายกล่าวอ้าง โดยเชื้อไวรัสฯ จะอันตรายมากขึ้นหรือน้อยลงนั้นเป็นเรื่องที่คาดการณ์ไม่ได้

ปัจจุบันการศึกษาเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอมิครอน มีความคืบหน้าต่อเนื่อง ทว่าองค์การฯ ยังต้องการเวลาอีกหลายวันหรือหลายสัปดาห์กว่าจะได้รับข้อมูลทางระบาดวิทยาจากทั่วโลก เพื่อนำมาวิเคราะห์และหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้

ซุมยา สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การฯ ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอมิครอน ลดประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลงอย่างมีนัยสำคัญหรือไม่

อนึ่ง องค์การฯ เรียกร้องทุกประเทศยกระดับการเฝ้าระวัง การตรวจโรค และการลำดับพันธุกรรม พร้อมส่งข้อมูลเพิ่มเติมเข้าแพลตฟอร์มข้อมูลทางคลินิกขององค์การฯ ผ่านรูปแบบการรายงานยอดผู้ป่วยทางออนไลน์ที่มีการอัปเดตข้อมูลเสมอ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ จัดกิจกรรมรณรงค์ไม่เอาบุหรี่-บุหรี่ไฟฟ้า
"นฤมล" ประชุมปฏิรูปการศึกษา เน้นย้ำความสำคัญคุณภาพชีวิตครู-ขรก.ต้องดูแลอย่างดี รับดูแลความก้าวหน้าศึกษานิเทศก์
4 เดือนเห็นผล "รองนายกฯสุชาติ" เร่งผลักดัน​ "Zero Food Waste" ตามนโยบายรัฐ​ ชูทุกอุทยานฯ​ ตั้งเป้าลดขยะอาหารในอุทยานฯ​ 50% ชวน​นักท่องเที่ยวให้ความร่วมมือ
แม่ค้าลอตเตอรี่สุดช้ำ หญิงชราหลอกซื้อเลข อาศัยจังหวะฉก 7,500 บาท หนีลอยนวล
คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 5 บาท กลางวันแสก ๆ  ตำรวจเร่งล่าตัว
คปท.แจ้งยุติชุมนุม ข้างสะพานชมัยมรุเชฐ คืนพื้นที่ให้กทม. ขอร่วมกันแสดงความอาลัย "สมเด็จพระพันปีหลวง"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​