สภาพัฒน์ การันตีรัฐบาลมีเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ เยียวยาพิษโควิด

สภาพัฒน์ การันตีรัฐบาลมีเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ เยียวยาพิษโควิด

นายวันฉัตร สุวรรณกิตติ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เปิดเผยว่า ในปี 2564 – 2565 รัฐบาลยังคงมีวงเงินเพียงพอสำหรับการทำมาตรการเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันการดำเนินการของแผนงานและโครงการภายใต้ พระราชกำหนดเงินกู้โควิด-19 วงเงิน 1 ล้านล้านบาทนั้น ได้อนุมัติวงเงินไปแล้วรวมทั้งสิ้น 833,475 ล้านบาท ยังมีวงเงินคงเหลืออีกมากถึง 166,525 ล้านบาท รวมทั้งยังมีแหล่งเงินอื่นที่สามารถนำมารองรับมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาลได้

สำหรับวงเงินนอกเหนือจาก พระราชกำหนดเงินกู้โควิด-19 ในปัจจุบัน ประกอบด้วย งบประมาณจากงบกลาง ในส่วนของเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินและจำเป็น ภายใต้งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 วงเงิน 99,000 ล้านบาท ซึ่งยังมีวงเงินคงเหลือ 98,213.9 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19  วงเงิน 40,325.6 ล้านบาท ซึ่งยังมีวงเงินคงเหลือ 37,108.2 ล้านบาท ขณะเดียวกันในปีงบประมาณ 2565 รัฐบาลยังได้ตั้งวงเงินงบกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อฉุกเฉินและจำเป็น จำนวน 89,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถนำมาใช้เพื่อการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบได้ นอกจากนี้ยังกำหนดกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี สำหรับการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามยุทธศาสตร์แผนแม่บทเฉพาะกิจ ทั้งการเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากภายในประเทศ การปรับปรุงและพัฒนาปัจจัยพื้นฐานเพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูและพัฒนาประเทศ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามภารกิจของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องซึ่งสามารถนำมาดำเนินโครงการที่มีวัตถุประสงค์ในการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด–19 ได้เช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.บุกช่วย "หญิงชราวัย 80 ปี" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก โชคดีเข้าห้ามทันก่อนกดโอนเงิน
"แม่ทัพภาคที่ 3" เยี่ยมให้กำลังใจชาวแม่สอด หลังกระสุนฝั่งเมียนมาตกใส่บ้านเรือนเสียหาย พร้อมสั่งใช้หลักการสู้รบ ถ้ายิงล้ำเขตไทยอีก
เทศบาลตำบลหัวทะเล โคราช เชิญชวนเที่ยวงานลอยกระทงพระประทีปพระราชทาน ประจำปี 2568
“กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับที่ 11 เตือน 13 จว. พายุ "เฟิงเฉิน" ถล่มภาคใต้หนักมาก คลื่นลมแรง เสี่ยงน้ำท่วม - น้ำป่า
ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 1 ตรวจความพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติทันที
ประจวบฯ เตรียมจัดลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​