“ม.ล.ปนัดดา” รำลึกหลักคำสอน ปิดทองหลังพระ ของในหลวง ร.9

“ม.ล.ปนัดดา” รำลึกหลักคำสอน ปิดทองหลังพระ ของในหลวง ร.9

หม่อมหลวงปนัดดา น้อมรำลึกถึงหลักคำสอน ของในหลวงรัชกาลที่ 9 กับพระราชดำรัส การปิดทองหลังพระ พร้อมเตือนสติคนรุ่นใหม่ อย่าให้กลุ่มคนบางกลุ่มมาครอบงำความคิดผิดๆ ควรสืบสาน รักษา และต่อยอดหลักคำสอนของพระองค์ท่าน เพื่อสร้างความมั่นคง แข็งแกร่งให้กับประเทศไทย

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา / ประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้เผยถึงพระราชดำรัสเรื่องการปิดทองหลังพระ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระราชทานให้กับบัณฑิตใหม่ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปีพ.ศ.2506 โดยทรงมีรับสั่งว่า ถ้าเรามัวแต่ปิดทองที่หน้าองค์พระ ความงดงามที่สมบูรณ์แบบ จะเกิดขึ้นได้อย่างไร ฉะนั้นหากปิดทองหลังพระกันมากขึ้น ก็จะขยายมาสู่หน้าองค์พระและจะเกิดเป็นความสมบูรณ์ เปรียบได้กับคำสอนที่ว่า เราทำความดี ไม่จำเป็นต้องประกาศให้ใครรับรู้ รับทราบ แต่ความดีจะเป็นที่ประจักษ์ต่อตนเองอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งปรัชญาความคิด นี้ก่อให้เกิดเป็นคติธรรมคำสอน เป็นอุดมการณ์ ของนักการปกครอง นักบริหาร ข้าราชการ

ส่วนพระราชกรณียกิจ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงงานตรงตามหลักคำสอน เรื่องการปิดทองหลังพระ มีมากมายหลากหลาย ทั้งเรื่องการศึกษา การเกษตร การพัฒนา รูปแบบของความคิดว่า การใช้ปัญญานำหน้าชีวิตสู่ความสำเร็จ ในการครองตน ครองคน และครองงาน เป็นพระราชดำรัสคำสอนที่ทรงพระราชทานและทรงปฏิบัติให้เห็นได้จริง และจะเป็นคำสอนชีวิตที่จะอยู่ในใจคนไทย และเป็นเกราะป้องกันตัวที่จะทำให้ไม่กระทำอะไรด้วยความผลีผลาม เกิดความยับยั้งชั่งใจ คิดก่อนพูด คิดก่อนเขียน และคิดก่อนทำ ก่อให้เกิดผลดี ความร่มเย็นเป็นสุข ความเจริญรุ่งเรืองภายในบ้านของเราสืบไปถึงในอนาคตข้างหน้า

1638617876475

ซึ่งครั้งหนึ่งหม่อมหลวงปนัดดา ได้มีโอกาสไปรับราชการสนองพระเดชพระคุณ ที่จังหวัดทางภาคเหนือตอนบน โดยประชาชน ชาวเขา ชาวดอย ชางกะเหลี่ยง ซึ่งล้วนเป็นคนไทยทั้งสิ้น ต่างพากันกล่าวรำลึกถึงพระองค์ท่าน ตนเองจึงได้ปลอบประโลมว่า ไม่ว่าพระองค์ท่านจะประทับอยู่ ณ ที่ใด แต่ดวงใจไทยของคนไทยมีพระองค์ท่านสถิตเสถียร และอยากให้ความคิดนี้ดำรงอยู่ในหัวใจคนไทยตลอดไป การที่เราได้ยินเพลงชาติแล้วยืนตรง การรับฟังเพลงสรรเสริญพระบารมี นั่นคือการที่เราให้เกียรติต่อประเทศไทยของเราเอง เราต้องมองโลกในเชิงบวก เชิงสร้างสรรค์ อย่าไปมองให้เป็นปัญหา เพราะการที่ถูกกลุ่มคนบางคนเข้ามาครอบงำทางความคิด เพื่อที่จะให้สังคมหลงทาง ได้รับข้อมูลที่เป็นเท็จ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ตามหลักพระพุทธศาสนา หรือศาสนาใดก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งลูกหลานควรที่จะต้องปฏิบัติตามแบบอย่างคำสอนของพ่อแม่ ครูอาจารย์ และยิ่งโดยเฉพาะคำสอนพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงได้พระราชทานกระแสพรพราชดำรัสไว้ในพระราชปฐมบรมราชโองการ ว่าขอให้คนไทยร่วมกันสืบสาน และต่อยอด ในพระบรมราชปณิธานของสมเด็จพระบรมชนกนาถของพระองค์ เพื่อทำให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง มั่นคง แก้ไขปัญหาต่างๆได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก