“ดร.อนันต์” เผยนักวิจัยต่างชาติยืนยัน มีชุดตรวจATK 3 ยี่ห้อขายในไทย สามารถตรวจพบโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้

“ดร.อนันต์” เผยนักวิจัยต่างชาติยืนยัน มีชุดตรวจATK 3 ยี่ห้อขายในไทย สามารถตรวจพบโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ข้อมูลล่าสุดจากทีมวิจัยของ University of Geneva ออกมายืนยันต่อจากทีมของเยอรมันก่อนหน้านี้ว่า อย่างน้อย ATK 3 ยี่ห้อมีขายในประเทศไทย สามารถตรวจวัดตัวอย่างโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนจากคนไข้ได้ โดยตัวอย่างที่ใช้เป็นไวรัสที่มี Ct ประมาณ 18-19 แสดงว่า แอนติบอดีต่อสายพันธุกรรมและโปรตีนที่หุ้มล้อมรอบ ที่นำมาใช้พัฒนา ATK ยังสามารถตรวจจับโปรตีนนี้ของโอไมครอนได้ดีอยู่

สำหรับชุดตรวจ ATK ทั้ง 3 ยี่ห้อ ที่ทีมวิจัยต่างชาติระบุว่าสามารถตรวจหาสายพันธุ์โอไมครอนได้ และมีขายในประเทศไทยนั้น ประกอบด้วย 1.ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ Standard Q 2.ชุดตรวจATK ยี่ห้อ Panbio 3.ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ OnSite

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น