เตรียมเปิด”สวนเบญจกิติ” ก.พ.ปี 65 เป็นปอดแห่งใหม่ให้คนกรุง

เตรียมเปิด”สวนเบญจกิติ” ก.พ.ปี 65 เป็นปอดแห่งใหม่ให้คนกรุง

นายกรัฐมนตรี เผยเตรียมเปิด"สวนเบญจกิติ" ก.พ.ปี 65 เป็นปอดแห่งใหม่ให้คนกรุงเทพฯ ตามแนวคิด"ปลูกป่าในใจคน" สืบสานพระราชปณิธานในหลวงร.๙ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

วันที่ 28 พ.ย. – พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พี่น้องประชาชนที่รัก ในขณะที่เรายังต้องเฝ้าระวังโควิดกันต่อไป แต่เรื่องสิ่งแวดล้อม และการดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน อีกไม่นานเมืองหลวงของเรา ก็จะมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่ง คือ “สวนเบญจกิติ” ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2559 เห็นชอบให้จัดสร้างและออกแบบภายใต้แนวคิด “ปลูกป่าในใจคน” เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยการสร้างความผูกพันและปลูกฝังจิตสำนึก รักในคุณค่าของป่าและน้ำ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของระบบนิเวศ ที่มีความสำคัญต่อทุกชีวิต อันจะนำไปสู่การมีส่วนร่วมและสำนึกหวงแหนดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืน

 

ด้วยหลักคิดดังกล่าว นำไปสู่การพัฒนาพื้นที่เดิมของโรงงานยาสูบ ให้เป็นปอดแห่งใหม่ ใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่มีทั้งสวนป่าและสวนน้ำ เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติและคนรักการออกกำลังกาย เป็นพื้นที่ประกอบกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกคนในครอบครัว ความพิเศษของสวนสาธารณะของชาวเมืองแห่งนี้ ไม่เพียงแต่มีไม้ใหญ่และไม้หายาก ราว 10,000 ต้น และไม้ดอกที่สลับกันสร้างสีสันตลอดปี ทุกฤดูกาลแล้ว ยังมีพื้นที่ชุ่มน้ำ 4 บึง สร้างความชุ่มชื่นและหล่อเลี้ยงพื้นที่สีเขียวได้ทั้งอาณาบริเวณ นับเป็นแหล่งดูดซับมลพิษขนาดใหญ่ ทั้งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และฝุ่น PM 2.5 ช่วยฟอกอากาศในเมืองให้สดชื่น ยิ่งกว่านั้น ยังมีเส้นทางเดินลัดเลาะชมธรรมชาติ 5.8 กิโลเมตร เส้นทางวิ่ง 2.8 กิโลเมตร และเส้นทางจักรยาน 3.4 กิโลเมตร และยังมีแปลงนาสาธิต ศูนย์การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ ลานกิจกรรมและอัฒจันทร์ที่รองรับผู้ใช้งานกว่า 15,000 คน อีกด้วย

 

สวนแห่งนี้ จะเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เชื่อมความผูกพันระหว่างปวงชนชาวไทยกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีคุณูปการต่อคนไทยในวันนี้ และลูกหลานในวันข้างหน้า เช่นเดียวกับอีกหลายสวน อุทยาน และโครงการหลวง ที่ทั้งกำลังจัดสร้าง และสร้างเสร็จแล้วทั่วประเทศ พร้อมเป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทุกคน

 

สวนเบญจกิติ มีกำหนดจะเริ่มเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 และจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขอเชิญทุกท่าน ได้รับชมความเป็นมา หลักคิด และความงดงามของ “สวนเบญจกิติ” จากวีดิทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์ ตามลิงก์ด้านล่างนี้

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก