ไล่พ้นปท.!! “Yan Marchal” ฝรั่ง 3 กีบ เหิมหนักทำคลิปหมิ่น จาบจ้วงสถาบันฯ

ไล่พ้นปท.!! "Yan Marchal" ฝรั่ง 3 กีบ เหิมหนักทำคลิปหมิ่น จาบจ้วงสถาบันฯ

วันที่ 27 พ.ย. 64 นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์ข่าวสด ภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk ระบุว่า ด่วนเนรเทศ Yan Marchal ชาวฝรั่งเศสผู้ล้อเลียนเจ้า และคนรักเจ้าอย่างไม่รู้จักพอเพียงทางโซเชียล หลังถูก ตม.กักตัวหลังบินกลับไทยถึงภูเก็ต ตม.เตรียมขับกลับปารีส นายยัน มัรชัล โทรแจ้งผมตอน 7 นาฬิกาวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ ตม.ไม่ให้เข้าหลังตรวจข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร พร้อมบอกเป็นภัยต่อความมั่นคง และต้องการให้เจ้าตัวซื้อตั๋วบินกลับปารีส

“ผมทราบว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้” ยัน มัรชัล กล่าวกับผมตอนเจ็ดนาฬิกาของวันที่เสาร์ 27 พฤศจิกายน

“เขาบอกว่าเพราะพฤติกรรมของผม และสิ่งที่ผมโพสต์ใน FB ผมจะไม่ได้รับอนุญาต [เข้าราชอาณาจักร]”

เราคุยสักพักก็มีเสียงเจ้าหน้าที่หญิงเดินมาแจ้งว่าค่าตั๋วส่วนจากกรุงเทพฯไปชาลส์เดอกอลล์ที่ปารีสราคา 12,750 บาท

“ผมจะพยายามโทรติดต่อสถานทูต แต่ไม่คิดว่าทางนั้นจะทำอะไรได้มาก” รวมถึงทนายสิทธิฯ “เจ้าหน้าที่รายหนึ่งบอกว่าผมโจมตีกษัตริย์ สร้างปัญหาให้กับกษัตริย์” ไม่นาน เจ้าหน้าที่ ตม. ก็เอาจดหมายมายื่นให้บอกว่ายันเป็น “บุคคลที่เป็นที่น่าเชื่อว่ามีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคง”

ผมถามแกคิดว่าไทยกำลังกลายเป็นสังคมเผด็จการไหม เพราะศาลยังมิได้ตัดสินอะไรเลย แถมยังไม่มีแม้แต่หนึ่งคดีติดตัว มีเพียงโพสต์ใน FB และ tiktok (ที่มีผู้ติดตาม 560K) ล้อเลียน ยันซึ่งอาศัยทำงานในไทยมา 18 ปี พูดไทยได้ มีลูกสองคนอยู่เมืองไทย ตอบผมเป็นว่าเล่น “มันก็เป็นอย่างนี้แหละ”

รูปถ่ายที่สนามบินภูเก็ตและจดหมายเจ้าตัวส่งให้ผม ล่าสุดถูกบังคับขึ้นเครื่องจากภูเก็ตเข้าสุวรรณภูมิ ยันยืนยันกับผมว่าจะยื่นอุทธรณ์ ซึ่งกฎหมายให้ทำได้ 48 ชั่วโมงตั้งแต่ได้รับหนังสือแจ้ง”

 

 

 

 

ต่อมา นายประวิตร โพสต์เฟซบุ๊กอีกว่า “เจ้าตัวมีเวลาอุทธรณ์คำสั่งเนรเทศ 48 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่พยายามบังคับให้เขาขึ้นเครื่องบินกลับปารีสคืนนี้! ล่าสุด ยัน มัรชัล Yan Marchal ดาว tiktok ชาวฝรั่งเศสผู้กลายเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์เพราะล้อเลี้ยนเจ้าไทย ถูกส่งตัวขึ้นเครื่องจากภูเก็ตถึงสุวรรณภูมิแล้ว เขามีเวลา 48 ชม.เพื่ออุทธรณ์

ทนายความของนายยัน นาตาลี เติร์กแมน Natalie Bergman บอกผมทางโทรศัพท์เมื่อครึ่งชั่วโมงที่แล้วว่าจะยื่นอุทธรณ์ภายในวันนี้ และขอเรียกร้องให้ ตม.ปล่อยตัวยันออกจากการถูกควบคุม ให้ออกมาพบทนายได้

“ระหว่าง 48 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จะไปบังคับเขาออกนอก ราชอาณาจักร ไม่ได้ คุณยันเขาไม่เคยมีคดีอาญา ไม่มีอะไรเลย มีงานมีการ ในไทย มีลูก แต่ จดหมาย ตม. อ้างว่า “พฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม” คุณตีความอย่างไร? ก็ต้องมาเล่าให้ฟังได้ชัดเจน เพราะเป็นสิ่งที่กระทบสิทธิเรา

ระหว่างนี้จะขอประกันตัวออกมาด้วย ส่วนนายยันบอกผมหลังบินถึงสุวรรณภูมิเมื่อกี้ว่า ยังติดต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตฝรั่งเศสไม่ได้ เพราะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ทาง ตม. พยายามจะให้เข้าขึ้นเครื่อง TG กลับปารีสคืนนี้ ”

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้นำท่าศาลาร่วมทอดผ้าป่า–เลี้ยงน้ำชาการกุศล หนุนกู้ภัยระดมทุนซื้อรถพยาบาล
ผู้ว่าฯฉะเชิงเทรา ปล่อยแถวและมอบแนวทางการปฏิบัติให้กับชุดปฏิบัติการจัดระเบียบสังคมฯในงานนมัสการหลวงพ่อโสธร
ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังบุกรังคนจีน ผงะเจอแท่นผลิตสารแถมหัวหมอเทสารตั้งต้นลงชักโครก
จับเมียร่วมแก๊งลักสายไฟ ผัวถูกขัง–ตร.ตามอายัดดำเนินคดีเพิ่ม
เขื่อนลำตะคองน้ำดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว 21 ล้านลบ.ม. ปีนี้ฝนตกต่ำค่าเฉลี่ยเล็กน้อย น้ำอยู่ระดับไม่น่าไว้วางใจให้เฝ้าระวัง เตือนเกษตรกรเตรียมรับฤดูแล้ง ปลูกพืชใช้น้ำน้อย
อบอุ่นใจทุกที่เมื่อมีตำรวจไทย ตำรวจภูธรบึงกาฬคุมเข้มสร้างความปลอดภัยช่วงเทศกาลลอยกระทงและฮาโลวีน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​