เบลเยี่ยมผวา! หลังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” รายแรกของยุโรป

เบลเยี่ยมยืนยันตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” เป็นครั้งแรกของยุโรป

แฟรงก์ แวนเดนบรูก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและกิจการสังคมของเบลเยี่ยม ยืนยันการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ โอไมครอน ในประเทศ 1 ราย โดยเป็นบุคคลที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและมีอาการป่วย เมื่อตรวจในวันที่ 22 พฤศจิกายน พบว่ามีผลเป็นบวก

ห้องปฏิบัติการแห่งชาติของเบลเยียมกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อเป็นหญิงสาววัยผู้ใหญ่ มีอาการมาแล้ว 11 วันหลังกลับจากการเดินทางไปอียิปต์ผ่านตุรกี โดยเธอมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเป็นโรคร้ายแรง ด้านสมาชิกในครอบครัวของเธอยังไม่มีอาการใดๆแสดงออกมา แต่กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบต่อไป

ทางการเบลเยี่ยมตัดสินใจระงับเที่ยวบินจากภูมิภาคแอฟริกาใต้ตามข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรป (หรือ EC) โดยนักเดินทางชาวเบลเยี่ยมที่เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้และประเทศใกล้เคียงอื่นๆ จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 10 วัน
ทั้งนี้ หลายประเทศในยุโรป ซึ่งรวมถึงสหราชอาณาจักร เยอรมนี และอิตาลี ได้ตัดสินใจปิดรับนักเดินทางจากภูมิภาคแอฟริกาแล้ว ด้านนักวิจัยพยายามค้นหาว่าการกลายพันธุ์ดังกล่าว จะดื้อต่อวัคซีนหรือไม่

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" เผยมาตรการเยียวยาประชาชน 2 วิกฤตใหญ่ประเทศ "เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา และน้ำท่วมเหนือ"
"ดร.สามารถ" จวกแรง พอเถอะนะ “มาลี” หลอกปชช.ตัวเองได้ชั่วคราว แต่ไม่มีวันหลอกชาวโลกได้
"โฆษกทบ." โต้ข่าวลือ หน่วยรบพิเศษ ร.31รอ. เข้ายึด "ปราสาทตาควาย-เนิน350" แต่โดนสั่งถอยออกจากพื้นที่
“วราวุธ” กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว "ส.ต.ธีรยุทธ กระจ่างทอง" สละชีพปกป้องอธิปไตย อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ "กัน จอมพลัง" - FC รุดมอบ 1 ล้านบาท
"กรมอุตุฯ" เตือน 31 จว. เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง กทม.ก็โดนด้วย
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" นำมวลชนรำลึก 15 ทหารกล้าพลีชีพ พร้อมรวมสิ่งของบริจาคส่งชายแดน "เสรีพิศุทธ์" แนะไม้เด็ด วิธียึดปราสาทตาควายให้ได้ 100%

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​