สุดล้ำ! จีนติดตั้งห้องน้ำเคลื่อนที่อัจฉริยะ

สุดล้ำ! จีนติดตั้งห้องน้ำเคลื่อนที่อัจฉริยะ

สมัยก่อนถ้าบอกว่าไปประเทศจีน นักท่องเที่ยวจะกังวลเรื่องปัญหาห้องน้ำไม่สะอาด แต่เดี๋ยวนี้จีนได้ปรับโฉม ปฎิรูปห้องน้ำ นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เข้าไปแล้วผ่อนคลายสบายใจ จนได้ชื่อว่า “สถานีผ่อนคลาย”

ที่นครเฉิงตู มณฑลเสฉวนได้ติดตั้งห้องน้ำอัจฉริยะเคลื่อนที่เอาไว้หลายจุดด้วยกัน โดยตั้งชื่อว่า “สถานีผ่อนคลาย” ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้สามารถดูดสิ่งปฏิกูลออกได้ภายใน 2 วินาทีเท่านั้น ซึ่งทำให้อากาศสะอาด ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์

ภายในห้องน้ำแห่งนี้ได้ติดตั้งอุปกรณ์หลีกเลี่ยงการสัมผัสเอาไว้ทั้งระบบกดน้ำอัตโนมัติ ถังขยะอัตโนมัติ ฯลฯ อีกทั้งยังมีตู้จำหน่ายเครื่องดื่มอัตโนมัติ ตู้ฝากสัมภาระ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ด้วย

“สถานีผ่อนคลาย” เป็นห้องน้ำเคลื่อนที่ที่ทันสมัยที่สุดของจีนในปัจจุบัน ห้องน้ำเหล่านี้ได้นำเทคโนโลยีการดูดสุญญากาศที่ใช้กันแพร่หลายบนเครื่องบิน รถไฟความเร็วสูง เรือดำน้ำและอื่น ๆ และยังทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ทั้งการย่อยสลายจุลินทรีย์ แบคทีเรียในอากาศ สามารถหลีกเลี่ยงปัญหากลิ่นห้องน้ำแบบเดิม ๆ

ปัจจุบัน เฉิงตูมีห้องน้ำเคลื่อนที่แบบนี้รวม 50 ห้องด้วยกัน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเผยว่า ห้องน้ำเหล่านี้สร้างขึ้นในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น และในช่วงที่มีการแพร่ระบาดยังได้เพิ่มฟังก์ชันการระบุใบหน้าและวัดอุณหภูมิอีกด้วย

เครดิต: China Media Group (CMG)

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก