ไข้หวัดหมูแอฟริการะบาดหนักในเวียดนาม

ไข้หวัดหมูแอฟริการะบาดหนักในเวียดนาม

เวียดนามเคราะห์ซ้ำกรรมซัด โควิดยังไม่ทันจะหาย ล่าสุดเกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกาไปแล้วทั่วประเทศ ทำให้ต้องฆ่าหมูไปแล้วหลายแสนตัว

รอยเตอร์รายงานว่าไข้หวัดหมูแอฟริกากำลังแพร่ระบาดไปทั่วเวียดนาม โดยล่าสุดระบาดไปแล้วทั้งหมด 2 พัน 275 พื้นที่ใน 57 จังหวัด จากทั้งสิ้น 63 จังหวัดทั่วประเทศ ทำให้ทางการเวียดนามต้องเร่งกำจัดหมูเพื่อสกัดการแพร่ระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ โดยล่าสุดต้องฆ่าหมูไปแล้วกว่า 2 แสน 3 หมื่นตัวเฉพาะในปีนี้ ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วถึง 3 เท่า

โรคไข้หวัดหมูแอฟริกาไม่สามารถแพร่เข้าสู่คนได้ แต่เป็นโรคที่อันตรายอย่างมากสำหรับหมู และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมผู้เลี้ยงหมู โดยโรคนี้มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา ก่อนแพร่เข้าสู่ยุโรปและมาถึงเอเชีย ทำให้มีการฆ่าหมูตายไปแล้วหลายร้อยล้านตัว และโรคนี้เริ่มแพร่เข้าสู่เวียดนามครั้งแรกเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทำให้ทางการต้องกำจัดหมูไปถึง 20 % ส่งผลให้ราคาหมูในตลาดพุ่งขึ้นถึงสองเท่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก