‘หมอประสิทธิ์’เตือน รับมือโควิด-19 ช่วงปลายปี

‘หมอประสิทธิ์’เตือน รับมือโควิด-19 ช่วงปลายปี

'หมอประสิทธิ์'เตือน รับมือโควิด-19 ช่วงปลายปี

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปรียบเทียบสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก โดยระบุว่า แม้ทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนเกิน 70% ทั้งครบโดส และเข็ม 1 และเริ่มมีการกระตุ้นวัคซีนเข็ม 3 แต่ยังพบว่าการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากอยู่เนื่องจากวัฒนธรรม ความเชื่อ การใช้ชีวิต ห่วงเดือนธันวาคมเป็นจุดเปลี่ยนติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทั่วโลก เนื่องจากสถานการณ์ ช่วงที่ทวีปยุโรป มีอากาศหนาวเย็น มีวันหยุดยาว และมีคนรวมตัวพบะปะสังสรรค์ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ดังนั้นเรียกร้องขอให้เร่งรัดมาตรการ ทั้งระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัย เพื่อไม่ให้อัตราการติดเชื้อกลับมาพุ่งสูง เพราะในบางประเทศล่าสุด เช่น ออสเตรีย เพิ่งมีการประกาศล็อกดาวน์ เนื่องจากมีอัตราการติดเชื้อ 925 ต่อแสนประชากร และมีอัตราเสียชีวิตเพิ่มสูง แม้มีอัตราการรับวัคซีนในประเทศสูงเกือบ 70%

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จากการนำข้อมูลในต่างประเทศ ทั่วโลกมีการรับวัคซีนไปกว่า 7,731 ล้านโดส หรือคิดเป็น 7,908 ล้านคน จะเห็นว่า ยุโรป สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร แม้มีการติดเชื้อสูง แต่อัตราตายต่ำ ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนไปรับวัคซีน เพราะวัคซีนมีความปลอดภัย และ ช่วยให้ลดอัตราการเสียชีวิต และความรุนแรงลดลง ส่วนเรื่องของเชื้อกลายพันธุ์ ขณะนี้เดลตา พลัส ไม่น่าห่วง ยังไม่มีกลายพันธุ์ในจุดอื่นที่กระทบต่อวัคซีน พร้อมองค์การอนามัยโลก จับตาการติดเชื้อในสหราชอาณาจักร ที่พบว่า มีการติดเชื้อสูงขึ้น เกี่ยวกับสายพันธุ์หรือไม่ ขณะนี้มีรายงานจากต่างประเทศ พบการติดเชื้อโควิด -19 สายพันธุ์ ใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกา 6 คน บอสวานา 3 คน และ ฮ่องกง 1 คน โดยมีกลายพันธุ์ 32 จุด ที่เกี่ยวกับสไปร์ทโปรตีน จึงมีความกังวลจะส่งผลต่อวัคซีน เนื่องจากกระบวนการผลิตวัคซีน มีการนำเอาสไปร์ทโปรตีนไปพัฒนา อาจส่งผลต่อภูมิคุ้มกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก