No data was found

เปิดเส้นทางผลักดัน “แรงงานต่างด้าว” ลอบเข้าไทยกลับประเทศ หลังถูกจับกุมหลายร้อยชีวิต!

กดติดตาม TOP NEWS

เปิดเส้นทางผลักดัน "แรงงานต่างด้าว" ลอบเข้าไทยกลับประเทศ หลังถูกจับกุมหลายร้อยชีวิต!

จากกรณีแรงงานเพื่อนบ้านทั้งชาวเมียนมา และชาวกัมพูชา จำนวนมาก ยอมจ่ายเงินหัวละ 2-3 หมื่นบาทให้กับผู้นำพาเข้าประเทศไทยแบบผิดกฎหมาย แล้วลักลอบเดินเท้าโดยใช้เส้นทางธรรมชาติเข้ามาตามชายแดนของประเทศไทย ก่อนถูกเจ้าหน้าของไทยจับกุมรายวันนั้น จนมีการการตั้งคำถามว่า หลังจับแรงงานเพื่อนบ้านที่ลักลอบเข้าไทยแล้วส่งตัวไปที่ใด และจะดำเนินการผลักดันกลับประเทศต้นทางด้วยวิธีใด เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี ให้ข้อมูลว่า เมื่อจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้ตามแนวชายแดน จ.กาญจนบุรี พร้อมผู้นำพา จะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ทันที โดยหากพบว่ามีแรงงานผิดกฎหมายติดเชื้อก็จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะที่จัดเตรียมเอาไว้ แต่ถ้าตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่ก็จะส่งตัวผู้นำพา พร้อมแรงงานทั้งหมดไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่สอบปากคำก่อนดำเนินคดีไปตามกฎหมาย

พ.อ.เฉลิมชัย ระบุอีกว่า หลังจากแรงงานต่างด้าวทั้งหมดถูกแจ้งความดำเนินคดี จะถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักกันรูปแบบเฉพาะองค์กร หรือ OQ ที่กระจายตั้งอยู่ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อกักตัวเฝ้าระวังไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน เมื่อครบกำหนดหากไม่พบว่ามีการติดเชื้อ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะเข้าตรวจคัดกรองเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง นำตัวแรงงานทั้งหมดไปคัดแยกว่าคนใดมีภูมิลำเนาอยู่ใกล้กับจังหวัดชายแดนของไทยก็จะให้ไปรวมกลุ่มกัน ก่อนประสานเจ้าหน้าที่จากประเทศเพื่อนบ้านให้มารับตัวแรงงานที่หลบหนีเข้าไทยที่จุดผ่อนปรนที่ใกล้ที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.จักษ์ ยังให้ผล ผกก.ตม.จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยขั้นตอนการผลักต่างด้าวลักลอบเข้าไทยแบบผิดกฎหมาย ว่า ในส่วนของการผลักดันมีทั้งหมด 4 ช่องทาง คือ ด่านแม่สอด ด่านเชียงราย ด่านระนอง และด่านเจดีย์ 3 องค์ ซึ่งแต่ละจุดจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน อาทิ ด่านระนอง เค้าจะโฟกัสไปที่ชาวเมียนมา ที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่เกาะสอง หรือเมืองมะลิด และทวาย ส่วนการผลักดันแรงงานผ่านด่านแม่สอด ก็จะมีโควต้าการผลักดันตามที่ จ.กาญจนบุรี แจ้งไว้ พอถึงคิวของ จ.กาญจนบุรี ทางด่านแม่สอด ก็จะแจ้งมาว่า จ.กาญจนบุรี สามารถส่งแรงานต่างด้าวไปที่ ด่านแม่สอด ได้จำนวนกี่คน อาทิ 30 คน หรือ 40 คน จากนั้น ตม.กาญจนบุรี ก็จะส่งตัวแรงงานไปที่ด่านแม่สอด พร้อมยืนยันว่าไม่สามารถผลักดันแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่ถูกจับกุมกลับประเทศต้นทางได้ทั้งหมด เพราะการผลักดันขึ้นอยู่กับทางการของประเทศเพื่อนบ้านด้วย ว่าจะมีโควต้ารับกลับกี่คน จึงกลายเป็นปัญหาเรื่องชาวเมียนมา หลบหนีเข้าไทยตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก

ส่วนคำถามที่ว่าประเทศไทย ดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าไทยด้วยข้อหาอะไรนั้น เพราะเห็นว่าหลังถูกจับกุมก็จะถูกผลักดันกลับทันที พ.ต.อ.จักษ์ ระบุว่า ในความเป็นจริง ประเทศไทย ไม่ได้ไปลงโทษแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง นอกจากจะกระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือกฎหมายอื่นของไทย เพราะข้อกฎหมายเรื่องการหลบหนีเข้าเมืองนั้น เจ้าหน้าที่ไทยไม่ได้ดำเนินคดีอะไรกับแรงงานต่างด้าว ทำแค่เพียงผลักดันให้กลับประเทศต้นทางเท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน
ค้นบ้านอดีตเพื่อนชาย "พิมพ์ กรกนก" อินฟลูฯ ชื่อดัง พบ 7 ไฟล์ถูกส่งต่อ ตร.ไซเบอร์เผยรู้ตัวคนทำแล้ว
“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบายผู้เสพ ขยายผลผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ผู้ผลิต ยันยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด
"ศุภมาส" ร่วมประชุมนวัตกรรมนานาชาติ พร้อมผลักดันการแพทย์ไทย พัฒนาระบบป้องกันเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด
"หมอเหรียญฯ" ตัดสินใจสมัครสว.แล้ว ลั่นไม่กลัวสอบตกเพราะระบบล็อกเลือกตั้ง เหตุมีภาระสำคัญป้องแก้ 112 กลั่นกรองคนทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ
หนุ่มวัยเบญจเพส ป่วยจิตเวช หูแว่ว วิ่งหนีขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้า ก่อนโดดลงมาดับกลางถนนพหลโยธิน-ขาเข้า
"นายกฯ" นำคณะ "สวมชุดผ้าขาวม้า-ผ้าไทย" เดินโชว์กลางเมืองมิลาน อวดสายตาชาวโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น