จำคุกหนัก! อดีตแกนนำ โทนี่ ชุง 3 ปีครึ่ง ข้อหาสนับสนุนแบ่งแยกดินแดน

โทนี่ ชุง อดีตแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวแยกฮ่องกงจากจีนแผ่นดินใหญ่ ถูกศาลตัดสินจำคุกกว่า 3 ปีครึ่ง ในข้อหาแบ่งแยกดินแดนและฟอกเงิน ไม่อนุญาตให้ประกันตัว

โทนี่ ชุง วัย 20 ปี อดีตแกนนำนักศึกษากลุ่มสนับสนุนเอกราชของฮ่องกง ที่เคลื่อนไหวให้ฮ่องกงแยกออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ถูกศาลตัดสินจำคุก 43 เดือน ในข้อหาแบ่งแยกดินแดน และการฟอกเงิน โดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ชุง นับเป็นจำเลยที่อายุน้อยที่สุดที่ถูกตัดสินลงโทษภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่

ชุง ถูกควบคุมตัวที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งใกล้กับสถานกงสุลสหรัฐ พร้อมพวกอีก 2 คนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเชื่อว่าเขากำลังเตรียมยื่นขอลี้ภัย ชุงเข้าสู่การเจรจาต่อรองและยอมรับผิดในข้อหาการแบ่งแยกดินแดน รวมถึงข้อหาการฟอกเงิน แต่ชุง ไม่ยอมรับผิดในข้อหายุยงปลุกปั่นให้ประชาชนขัดขืนต่ออำนาจการปกครอง และคดีฟอกเงินที่มีอยู่อีก 1 คดีความ หลังการสารภาพ ชุงได้บอกว่า เขาไม่มีอะไรให้ต้องละอายใจเลย

คำให้การของชุง ทำให้เขาได้รับการลดหย่อนโทษกึ่งหนึ่ง เป็นการจำคุก 40 เดือนในข้อหาแบ่งแยกดินแดน และ 18 เดือนในข้อหาการฟอกเงิน แต่ความผิดหลังให้นับโทษจำคุกแยกออกมา 3 เดือน ทำให้มีโทษจำคุกรวมทั้งหมด 43 เดือน

สแตนลีย์ ชาน หนึ่งในกลุ่มผู้พิพากษาที่ได้รับการคัดเลือกจากรัฐบาลให้พิจารณาคดีความมั่นคงของชาติ กล่าวว่า มีความชัดเจนอย่างมากในเรื่องที่ชุงจัดกิจกรรม วางแผน และดำเนินกิจกรรมอย่างแข็งขันเพื่อแยกประเทศออกจากกัน  ทั้งนี้ ชุงได้จัดตั้งกลุ่มเล็กๆเพื่อรณรงค์ให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่ชุงยังเป็นนักเรียนมัธยม อย่างไรก็ดี เขาได้ประกาศยุบกลุ่มก่อนหน้าที่กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจะมีผลบังคับใช้ไม่กี่ชั่วโมง

อัยการกล่าวหาว่า แม้ชุงจะยุบกลุ่มแล้ว แต่ชุงยังคงดำเนินการทางกลุ่มต่อไป ด้วยความช่วยเหลือจากนักเคลื่อนไหวจากต่างแดน โดยขอรับเงินบริจาคผ่านระบบ Paypal  ซึ่งเป็นมูลเหตุนำไปสู่ข้อหาฟอกเงิน นอกจากนี้ กลุ่มของชุงยังมีการโพสในสื่อโซเชียลมีเดียมากกว่า 1,000 โพสต์ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกร้องให้ “กำจัดการปกครองแบบอาณานิคมของคอมมิวนิสต์จีน” และ “การสร้างสาธารณรัฐฮ่องกง”

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ชุงถูกตัดสินจำคุก 4 เดือนสำหรับการชุมนุมที่ผิดกฎหมายและดูหมิ่นธงชาติจีน

ฮ่องกงเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษกลับสู่การปกครองของจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 1997 ซึ่งจีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะให้เอกราชกับฮ่องกงในระดับสูง แต่นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและประเทศตะวันตกบางกลุ่มกล่าวหาว่าจีนผิดสัญญา ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่จีนไม่ยอมรับ หลังจากนั้น ทางการจีนและฮ่องกงจึงได้ตั้งกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ โดยให้เหตุผลว่า กฎหมายดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพหลังจากการประท้วงบนท้องถนนในปี 2019

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด
สธ.สั่งเด้งทันที "ผอ.รพ." เมาแล้วขับชน 2 ช่างภาพ เจ็บสาหัส ยันพร้อมดูแลให้ความเป็นธรรมเต็มที่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น