“จุรินทร์” ชงศบค.เปิดช่องทางพิเศษฉีดวัคซีนผู้พิการ

จุรินทร์ เตรียมเสนอศบค.เปิดช่องทางพิเศษให้ผู้พิการฉีดวัคซีน พร้อมเปิดรพ.สนามผู้พิการ 1 มิ.ย.นี้ พร้อมขยายพักชำระหนี้ออกไปอีก 1 ปี และกู้ยืมกองทุนโดยไม่ต้องมีผู้ค้ำ

วันที่ 14 พ.ค. –นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการแห่งชาติ กล่าวว่า ตนจะนำมติคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ในการดูแลผู้พิการในสถานการณ์โควิด-19 เสนอเข้าศบค.ในการประชุมนัดหน้า เพื่อขอให้ผู้พิการได้เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นอกจากเปิดให้ผู้สูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ อสม. และผู้ป่วยทีมีโรคประจำตัวได้รับการฉีดวัคซีนก่อน เพราะมีผู้พิการกว่า 8 แสนคน ไม่อยู่ในข่ายผู้สูงอายุ และอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน จึงขอให้ศบค. เพิ่มช่องทางพิเศษให้ผู้พิการให้ได้รับการฉีดวัคซีนในลำดับต้นๆ เหมือนกับกลุ่มผู้สูงอายุ

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันเร่งรัดให้มีการเปิดโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้พิการที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี โดยจะไปตรวจความพร้อมในวันที่ 26 พ.ค.และจะเปิดให้บริการในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ โดยจะเป็นโรงพยาบาลสนามที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ ทั้งทางสายตา ทางการได้ยิน และทางร่างกาย จึงจำเป็นต้องมีผู้ช่วย

 

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จะขยายการต่ออายุบัตรผู้พิการประมาณ 50,000 คนที่บัตรจะหมดอายุ เพราะหากบัตรผู้พิการหมดอายุจะไม่สามารถเข้ารับบริการสวัสดิการใดๆได้ โดยจะต่ออายุให้อีก 6 เดือน และให้พักหนี้กองทุนผู้พิการออกไปอีก 1 ปี รวมถึงขยายเวลาขอกู้เงินรายละไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยไม่ต้องค้ำประกันออกไปอีก 4 เดือน จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2564 ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นมาแล้ว 17,609 ราย และแก้ระเบียบกองทุนกู้ยืมผู้พิการจากที่ต้องมีบุคคลผู้ค้ำประกัน สามารถให้องค์กรผู้พิการ เช่น สมาคมผู้พิการสาขาต่างๆ ค้ำประกันได้ รวมทั้งกู้ฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก