“หมอยง” เผยความจำเป็นของการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ชี้ทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่นาน

"หมอยง" เผยความจำเป็นของการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ชี้ทำให้ภูมิคุ้มกันอยู่นาน

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว Yong Pooworawan ถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีนโควิด-19 กระตุ้นเข็ม 3 ว่า จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกดังแสดงในรูป จะเห็นว่าการระบาดของโรคcovid-19 ในขณะนี้มีการระบาดอย่างมากในทวีปยุโรป และรองลงมาคืออเมริกา ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่ได้รับวัคซีนในอัตราที่ค่อนข้างสูง และวัคซีนที่ใช้จะอยู่ในกลุ่ม mRNA และ virus vector
ในทวีปยุโรปจำนวนผู้ป่วย ขณะนี้มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่รายงานทั้งโลก แสดงให้เห็นว่าหลังฉีดวัคซีนมายาวนานถึง 6 เดือนหรือกว่านั้น ก็ยังมีการระบาดของโรคเป็นจำนวนมาก จากข้อมูลดังกล่าวทำให้หลายประเทศได้ตระหนักถึง การลดลงของภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา และความจำเป็นของการกระตุ้นเข็มที่ 3 มีหลายประเทศเริ่มมีการให้เข็มที่ 3 กันมากขึ้นเพื่อลดการระบาดของโรคลง

สำหรับประเทศไทย ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในสิ้นเดือนนี้การฉีดวัคซีนทั้งประเทศ น่าจะได้ครบหรือใกล้เคียง 100 ล้านโดส และภายในสิ้นปีนี้ประชากรไทยได้ครบ 2 เข็ม อย่างน้อยไม่น้อยกว่า 70% และถ้าได้มากกว่า 80% ก็ยิ่งดี สิ่งที่จะต้องคำนึงต่อไปคือการให้เข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นให้ภูมิต้านทานขึ้นสูงและอยู่นาน ตามหลักการของการให้วัคซีน เช่นการให้วัคซีนในเด็กจำเป็นจะต้องมีเข็มกระตุ้นเสมอ เพื่อจะได้ให้ภูมิขึ้นสูงและคงอยู่นาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปานเทพ" เชียร์ต่ออายุราชการ "แม่ทัพภาคที่ 2" ชี้ไม่ควรเปลี่ยนม้ากลางศึก
"กรมอุทยานฯ" โต้ข่าวปลอม! สื่อเขมร ปั่นเฟกนิวส์ ทหารไทยยิงหนังสติ๊กยักษ์ใส่กัมพูชา
"ทรัมป์" เปิดตัวเลข 2,000 สูญเสียเหตุปะทะไทย-กัมพูชา รับข่าว "บิ๊กกุ้ง" ชี้ยอดทหารเขมรเสียชีวิต
"ผู้ว่าฯ ชัชชาติ" ติดตามสถานการณ์ฝนถล่ม กทม. วันนี้ "อุตุฯ" เตือน อาจมีฝนตกหนักโซนกรุงเทพฯ เหนือ-ตะวันออก สั่งการเขตเตรียมรับมือ
"สมศักดิ์" สั่งสธ.รับมือ "โรคพิษสุนัขบ้า" สมุทรปราการ หลังปศุสัตว์ประกาศเขตโรคระบาด ขอปชช.อย่าตระหนก ย้ำวัคซีนมีเพียงพอ
"วัดพระบาทน้ำพุ" ประชุมเครียด เตรียมแถลงทุกประเด็นดราม่า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​