ยุทธพงศ์ วอนส.ว.ฟังอภิปรายก่อนอย่ามีธงคว่ำร่างแก้รธน.ฉบับประชาชน

ยุทธพงศ์ วอนส.ว.ฟังอภิปรายก่อนอย่ามีธงคว่ำร่างแก้รธน.ฉบับประชาชน

พรรคเพื่อไทย 14 พ.ย.-  รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย วอน ส.ว.ฟังอภิปรายร่างแก้ รธน.ฉบับประชาชนก่อน อย่าเพิ่งมีธงคว่ำร่าง เพื่อไทยเรียกประชุมส.ส. 15พ.ย.

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนซึ่งจะพิจารณาการในที่ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ว่า ร่างดังกล่าวได้ดำเนินการอย่างถูกต้องครบถ้วนกระบวนการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ ได้รวบรวมรายชื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยเสนอให้ยกเลิก ส.ว.ตามหมวด 7 เพราะ ส.ว.ตามบทเฉพาะกาลมีปัญหา จึงให้เหลือสภาเดียว โครงสร้างศาลรัฐธรรมนูญโดยให้มาจาก ส.ส. ฝ่ายค้าน ส.ส.รัฐบาลและที่ประชุมศาลฎีกาและศาลปกครองสูงสุด รวมถึงปรับโครงสร้างองค์กรอิสระ จึงอยากเรียกร้อง ส.ว.ที่ประกาศคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขอให้ฟังเหตุผลการอภิปราย จากผู้เสนอและสมาชิกก่อน อย่าเพิ่งมีธง เพราะการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องอาศัยเสียงจาก ส.ว. 1 ใน 3 ของสมาชิกรัฐสภา หรือไม่น้อยกว่า 84 เสียง อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะมีการประชุมส.ส.ในวันที่ 15 พฤศจิกายนก่อนจะสรุปว่ามีมติอย่างไร

“ผมในฐานะสมาชิกรัฐสภา อยากจะขอร้อง ส.ว.ที่มีธงว่าจะคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญขอให้ฟังการอภิปรายก่อนว่ามีเหตุผลอย่างไร ขออย่าเพิ่งมีธงล่วงหน้า เพราะเป็นร่างที่เสนอโดยประชาชนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญถึง 135,000 คน” นายยุทธพงษ์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก