ยืนยันแล้ว! ลูกสาวดูเตอร์เต้ลงสมัครชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ยืนยันแล้ว! ลูกสาวดูเตอร์เต้ลงสมัครชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ซารา ดูเตอร์เต ลูกสาวของประธานาธิบดีรอ-ดริโก้ ดูเตอร์เต้ประกาศลงชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นที่แน่นอนแล้ว หลังจากมีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าเธอจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

AFP รายงานว่าเมื่อวานนี้ (13 พย) คณะกรรมการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ออกมาประกาศว่านางซารา ดูเตอร์เต้ นายกเทศมนตรีเมืองดาเวาได้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี สำหรับศึกเลือกตั้งปีหน้า ซึ่งโฆษกหญิงของซาราก็ออกมายืนยันในคำประกาศดังกล่าว การลงสมัครของซารามีขึ้นก่อนวันปิดรับสมัครเพียง 2 วัน และมีขึ้นท่ามกลางความคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าซาราจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแทนประธานาธิบดีรอ-ดริโก้ ผู้พ่อในความพยายามที่จะช่วยประธานาธิบดีให้หลุดพ้นจากการสอบสวนของศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศกรณีใช้ความรุนแรงในปราบปรามแก๊งค้ายาเสพติด

ด้านนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งลงสมัครในตำแหน่งประธานาธิบดีออกมาตอบรับนางซารา เป็นคู่ชิงสำหรับการเลือกตั้งทันที ซึ่งนักวิเคราะห์ต่างมองว่าการที่ซาราลงชิงในเก้าอี้รองประธานาธิบดีคู่กับมาร์กอส จูเนียร์จะเป็นการช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับมาร์กอสในการเอาชนะคู่แข่งคนอื่นๆขึ้นสู่เก้าอี้ผู้นำฟิลิปปินส์ได้ง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากโพลสำรวจความเห็นของประชาชนชี้ว่ามาร์กอสได้รับความนิยมเป็นที่สอง รองจากซารา

โดยมาร์กอสมีฐานเสียงอยุ่ทางเหนือและภาคกลาง ขณะที่ซารามีฐานเสียงอยู่ทางใต้ เมื่อสองตระกูลนี้ผนึกกำลังกัน ก็ทำให้ง่ายขึ้นในการเอาชนะคู่ต่อสู้อื่นๆ รวมทั้งมานนี่ ปาเกียว อดีตนักมวยชื่อดังของฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตามผู้สนับสนุนหลายคนของซาราแสดงความผิดหวังที่ซาราไม่สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีเสียเอง ขณะที่คู่แข่งของมาร์กอส ได้ยื่นเรื่องขอให้คณะกรรมการเลือกตั้งถอดถอนมาร์กอสออกจากการแข่งขันแล้วเนื่องจากมาร์กอสยังมีคดีโกงภาษีติดตัวเมื่อหลายปีก่อน

ซาราวัย 43 ปีประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขันการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาต่ออีกสมัย รวมทั้งลาออกจากพรรคเดิมและย้ายมาสังกัดพรรคลาคาส- ซีเอ็มดี ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ระดับประเทศที่เพิ่งก่อตั้งไม่นาน ก่อนประกาศลงชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก