‘สุวินัย’ เตือน พวกสร้างวาทกรรมสงครามปชช.ต่อสู้ศาล

‘สุวินัย’ เตือน พวกสร้างวาทกรรมสงครามปชช.ต่อสู้ศาล

'สุวินัย' เตือนสติ! พวกสร้างวาทกรรมสงครามปชช.ขึ้นมาต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญ ชี้คนไทยรู้ทันพวกคิดล้มล้างการปกครอง ไม่เกิดสงครามกลางเมืองอย่างเมียนมาร์แน่นอน

วันที่ 13 พ.ย.– รศ.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญ ระบุข้อความว่าเมื่อมีสถานภาพเป็น “ขบวนการล้มล้างการปกครองฯ” ไปแล้ว ต่อไปผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏทั้งสิ้น นี่คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอันเนื่องมาจากข้อวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อีกฝ่ายพยายามสร้างวาทกรรมสงครามประชาชนขึ้นมาต่อสู้ ต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญ แต่เสียใจที่ต้องพูดตรงๆว่าเงื่อนไขที่จะเกิดสงครามประชาชนได้นั้น มันไม่มีตอนนี้เลยแม้แต่ข้อเดียว

รศ.สุวินัยกล่าวว่า ขนาดเมื่อก่อนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยที่มีศักยภาพทำสงครามประชาชนกับรัฐไทยได้ ก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบมาแล้วเลย และอย่าฝันลมๆ แล้งเลยว่าประเทศไทยจะเหมือนพม่าที่เกิด “สงครามกลางเมือง” ขึ้นแล้ว เพราะคนไทยส่วนใหญ่รู้ทันโฉมหน้าที่แท้จริงของขบวนการล้มล้างการปกครองนี้หมดแล้ว สิ่งที่เราจะได้เห็นต่อไปคือการถูกดำเนินคดีเป็นรายตัวของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเครือข่ายขบวนการล้มล้างการปกครองนี้ต่างหาก การเป็นกบฏนั้นเป็นเรื่องจริตแห่งตัวตนของปัจเจก ในแต่ละประเทศจะมีคนประเภทนี้อยู่ราวๆ 10 % แต่การเป็นกบฏทางความคิด กับการก่อกบฏจนถึงขั้นลุกขึ้นมาล้มล้างการปกครองนั้น มันเป็นคนละเรื่องกันเลย แบบหลังนี้คือการเอาชีวิตทั้งชีวิตมาเสี่ยงเดิมพัน ตั้งสติคิดดูให้ดีๆ เถิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก