‘สุวินัย’ เตือน พวกสร้างวาทกรรมสงครามปชช.ต่อสู้ศาล

'สุวินัย' เตือนสติ! พวกสร้างวาทกรรมสงครามปชช.ขึ้นมาต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญ ชี้คนไทยรู้ทันพวกคิดล้มล้างการปกครอง ไม่เกิดสงครามกลางเมืองอย่างเมียนมาร์แน่นอน

วันที่ 13 พ.ย.– รศ.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญ ระบุข้อความว่าเมื่อมีสถานภาพเป็น “ขบวนการล้มล้างการปกครองฯ” ไปแล้ว ต่อไปผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏทั้งสิ้น นี่คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอันเนื่องมาจากข้อวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อีกฝ่ายพยายามสร้างวาทกรรมสงครามประชาชนขึ้นมาต่อสู้ ต่อต้านศาลรัฐธรรมนูญ แต่เสียใจที่ต้องพูดตรงๆว่าเงื่อนไขที่จะเกิดสงครามประชาชนได้นั้น มันไม่มีตอนนี้เลยแม้แต่ข้อเดียว

รศ.สุวินัยกล่าวว่า ขนาดเมื่อก่อนพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยที่มีศักยภาพทำสงครามประชาชนกับรัฐไทยได้ ก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบมาแล้วเลย และอย่าฝันลมๆ แล้งเลยว่าประเทศไทยจะเหมือนพม่าที่เกิด “สงครามกลางเมือง” ขึ้นแล้ว เพราะคนไทยส่วนใหญ่รู้ทันโฉมหน้าที่แท้จริงของขบวนการล้มล้างการปกครองนี้หมดแล้ว สิ่งที่เราจะได้เห็นต่อไปคือการถูกดำเนินคดีเป็นรายตัวของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดในเครือข่ายขบวนการล้มล้างการปกครองนี้ต่างหาก การเป็นกบฏนั้นเป็นเรื่องจริตแห่งตัวตนของปัจเจก ในแต่ละประเทศจะมีคนประเภทนี้อยู่ราวๆ 10 % แต่การเป็นกบฏทางความคิด กับการก่อกบฏจนถึงขั้นลุกขึ้นมาล้มล้างการปกครองนั้น มันเป็นคนละเรื่องกันเลย แบบหลังนี้คือการเอาชีวิตทั้งชีวิตมาเสี่ยงเดิมพัน ตั้งสติคิดดูให้ดีๆ เถิด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น